Chuyện nhà nông với nông nghiệp: Những chủ trang trại dám nghĩ dám làm

Chuyện nhà nông với nông nghiệp-Chủ nhật, ngày 08/01/2017 10:22 GMT+7

VTV.vn - Thực tế ở các địa phương, nhiều mô hình hiệu quả đã chứng tỏ sự năng động, dám nghĩ dám làm của những chủ trang trại trước những yêu cầu mới ngày càng cao của thị trường.

Hiện cả nước có khoảng 150.000 trang trại với diện tích đất sử dụng khoảng 900.000 ha. Kinh tế trang trại phát triền nhanh cả về số lượng và chất lượng đã góp phần chuyển dịch cơ cấu kinh tế nông nghiệp nông thôn. 

Mô hình xây dựng kinh tế trang trại, gia trại được nhiều người lựa chọn bởi tính phù hợp, nâng cao được năng suất và tính cạnh tranh của sản phẩm nông sản, không những giúp người nông dân nâng cao thu nhập mà còn giải quyết được lao động tại địa phương, góp phần xây dựng nông thôn mới. 

Những mô hình kinh tế trang trại được giới thiệu trong chương trình Chuyện nhà nông với nông nghiệp tuần này đã và đang tiếp tục khẳng định hiệu quả và cần được nhân rộng để giúp nhiều nông dân ở các địa phương khác học hỏi kinh nghiệm làm giàu chính đáng. 

Tuy nhiên, trên cơ sở tổng kết thực tiễn hình thành và phát triển các trang trại trong thời gian qua và căn cứ vào chủ trương đối với kinh tế trang trại đã được nêu trong các Nghị quyết của Đảng và của Bộ Chính trị về phát triển nông nghiệp và nông thôn, các Bộ, Ban, ngành, địa phương cần tiếp tục giải quyết một số vấn đề về quan điểm và chính sách nhằm tạo môi trường và điều kiện thuận lợi hơn cho sự phát triển mạnh mẽ của kinh tế trang trại trong thời gian tới.

Bên cạnh đó, trong bối cảnh hội nhập ngày nay, rất cần có sự liên kết giữa các chủ trang trại, người nông dân và các doanh nghiệp nhằm tạo ra quỹ đất lớn, mở rộng hạn điền để sản xuất hàng hóa, xây dựng chuỗi giá trị liên kết, mục đích cuối cùng là tạo ra những sản phẩm tốt nhất cho người tiêu dùng, nâng cao thu nhập cho bà con nông dân, người sản xuất, đồng thời bảo vệ môi trường sống trong tương lai.

TIN MỚI

    X

    ĐANG PHÁT

    Bản tin thời tiết chào buổi sáng 3 phút trước