AMD và Nvidia xem xét cấp phép công nghệ chip đồ họa cho Samsung

Người đưa tin-Thứ ba, ngày 13/09/2016 08:18 GMT+7

Samsung sẽ tự phát triển chip đồ họa

VTV.vn - Theo một báo cáo mới ra ngày 10/9, Samsung đang đàm phán với AMD và Nvidia để xin cấp phép sử dụng công nghệ liên quan tới chip đồ họa GPU của các công ty này.

Hiện Samsung đang sử dụng dòng chip đồ họa Mali của ARM cho dòng vi xử lý Exynos. Có vẻ như Samsung muốn có được công nghệ từ 2 nhà sản xuất trên để tự phát triển giải pháp đồ họa của mình, điều đã được đồn đoán từ cách đây 2 năm.

Không phải là không hợp lý khi Samsung muốn giành quyền kiểm soát nhiều hơn đối với các linh kiện mà họ sử dụng trong các thiết bị di động của mình. Đã có đồn đoán Samsung đang nghiên cứu bổ sung thêm hỗ trợ CDMA cho vi xử lý Exynos. Cho mục đích này, hãng dự định thử nghiệm vi xử lý sẽ sử dụng trong Galaxy S9 của năm 2018 vào tháng 9/2017 trên các mạng CDMA. Nếu Samsung có thể vượt qua thử nghiệm này, họ sẽ không còn phụ thuộc vào modem nhúng trên vi xử lý Snapdragon cho các nhà mạng CDMA như Verizon và Sprint. Và như vậy, cũng có nghĩa Samsung sẽ chấm dứt sử dụng vi xử lý Snapdragon bên trong các thiết bị Galaxy .

Samsung muốn giảm thời gian tự phát triển chip đồ họa bằng cách xin cấp phép được sử dụng công nghệ của 2 nhà sản xuất trên. Nvidia hiện đang sử dụng kiến trúc Pascal cho sản xuất chip đồ họa di động. Các chip được sản xuất bởi công nghệ Pascal do TSMC chế tạo, sử dụng quy trình 16 nm FinFET. Trong khi đó, chip đồ họa của AMD sử dụng quy trình sản xuất 14 nm FinFET với kiến trúc Polaris.

Liệu các cuộc đàm phán sẽ đi đến kết quả? Xét các mục đích xin cấp phép sử dụng của Samsung trên đây, thì công ty điện tử Hàn Quốc chắc sẽ đạt được thỏa thuận với một trong số các công ty này.

Mời quý độc giả theo dõi các chương trình đã phát sóng của Đài Truyền hình Việt Nam tại TV Online!

Cùng chuyên mục

TIN MỚI

    X

    ĐANG PHÁT

    Bản tin thời tiết chào buổi sáng 3 phút trước