Android chú ý: Huawei ra mắt hệ điều hành của riêng mình HarmonyOS

Thùy An-Thứ sáu, ngày 09/08/2019 16:06 GMT+7

VTV.vn - Sau nhiều đồn đoán, Huawei đã chính thức giới thiệu hệ điều hành của riêng mình - một nỗ lực nhằm không còn phục thuộc vào Android hay Windows nữa.

Trong sự kiện thuộc khuôn khổ Hội nghị dành cho các nhà phát triển, Huawei đã chính thức công bố hệ điều hành HarmonyOS. Theo The Verge, HarmonyOS sẽ được sử dụng cho thị trường quốc tế còn tại Trung Quốc, nó sẽ có tên HongmengOS.

Điểm đáng chú ý nhất của HarmonyOS chính là việc hệ điều hành này có thể tích hợp cho rất nhiều các thiết bị từ smartphone, loa thông minh, máy tính bảng, tai nghe không dây, xe thông minh… Sản phẩm đầu tiên sử dụng HarmonyOS sẽ là TV Honor Vision, sẽ được ra mắt tại Trung Quốc vào ngày mai (10/8).

Android chú ý: Huawei ra mắt hệ điều hành của riêng mình HarmonyOS - Ảnh 1.

HarmonyOS có thể hoạt động trên di động đến nhà thông minh, xe tự lái...

"Hệ điều hành Harmony ra đời nhằm kết nối hệ sinh thái sản phẩm của Huawei, từ di động đến nhà thông minh, xe tự lái", ông Richard Yu, CEO Huawei cho biết.

Ông Richard Yu cũng tự tin nhấn mạnh, nền tảng mới này sẽ hỗ trợ các kích thước RAM từ kilobyte đến gigabyte.

Nói thêm về Harmony OS, hệ điều hành sẽ sử dụng nhân loại nhỏ (microkernel) và không có "chìa khóa chủ" cho toàn bộ hệ thống như Android, Linux hay Unix. Theo Huawei, các ứng dụng HTML5, Linux và Andorid có khả năng hoạt động trên hệ điều hành HarmonyOS.

"Tất cả sẽ có thể chạy trên hệ điều hành của chúng tôi", ông Richard Yu khẳng định.

Android chú ý: Huawei ra mắt hệ điều hành của riêng mình HarmonyOS - Ảnh 2.

CEO Richard Yu nhấn mạnh sẽ chuyển ngay sang Harmony OS nếu không còn được dùng Android

Khi được hỏi về việc sử dụng Harmony OS trên các thiết bị của mình thay cho Android hay Windows, Huawei cho biết có thể chạy song song với nền tảng của Google và Microsoft. Hãng công nghệ Trung Quốc khẳng định thời gian tới vẫn sẽ tiếp tục ưu tiên dùng Andorid và Windows. Tuy nhiên, nếu trong trường hợp không thể sử dụng, Huawei sẽ chuyển ngay sang dùng Harmony OS.

"Nếu không thể sử dụng Android trong tương lai, thì chúng ta có thể chuyển ngay sang HarmonyOS. Việc di chuyển không có gì khó khăn cả", ông Richard Yu nhấn mạnh.

* Mời quý độc giả theo dõi các chương trình đã phát sóng của Đài Truyền hình Việt Nam trên TV Online!

TIN MỚI

    X

    ĐANG PHÁT

    Bản tin thời tiết chào buổi sáng 3 phút trước