Anh sẽ loại bỏ các thiết bị của Huawei trong hệ thống mạng 5G quốc gia

P.L-Thứ hai, ngày 06/07/2020 06:30 GMT+7

Các thiết bị mạng 5G của Huawei đã được lắp đặt tại Anh sẽ bị loại bỏ?

VTV.vn - Anh đã bắt đầu đổi ý và lên kế hoạch loại bỏ các thiết bị của Huawei trong hệ thống mạng 5G quốc gia của mình.

Trong năm 2019, chính phủ Hoa Kỳ đã cảnh báo các nước đồng minh không nên sử dụng thiết bị mạng của Huawei để xây dựng hệ thống mạng 5G. Các quốc gia như Nhật Bản và Australia đã chú ý đến cảnh báo này trong khi Đức và Anh phớt lờ điều đó.

Chính phủ Hoa Kỳ không cho phép các nhà mạng sử dụng thiết bị mạng 5G của Huawei do lo ngại mối quan hệ của công ty với chính phủ Trung Quốc, mặc dù nhà sản xuất tiếp tục phủ nhận điều này. Hiện tại, Huawei là một trong những nhà cung cấp thiết bị mạng hàng đầu thế giới và là nhà sản xuất smartphone lớn nhất thế giới. Đó là một thành tích đáng kinh ngạc khi xem xét rằng, công ty không được phép gia nhập vào chuỗi cung ứng của Hoa Kỳ và không được cấp phép cho các dịch vụ di động của Google.

Anh đã có một thời gian khó khăn để đưa ra quyết định và Thủ tướng Boris Johnson đã đi đến kết luận rằng, không có lựa chọn nào khác ngoại trừ việc sử dụng các thiết bị của Huawei cho hệ thống mạng 5G của mình.

Anh sẽ loại bỏ các thiết bị của Huawei trong hệ thống mạng 5G quốc gia - Ảnh 1.

Huawei hiện là một trong những nhà cung cấp thiết bị mạng và smartphone hàng đầu thế giới (Ảnh: Getty Images)

Có thể thấy, khi nhắc đến công nghệ 5G, Huawei đã đi trước các đối thủ hơn 1 năm. Và nhờ kết nối với Ngân hàng Trung Quốc, công ty đã cung cấp cho khách hàng các điều khoản tài chính hào phóng. Chính vì vậy, Thủ tướng Anh Johnson đã đồng ý rằng, các thiết bị Huawei có thể được sử dụng tại quốc gia này, chiếm tới 35% các bộ phận không cốt lõi trong hệ thống mạng 5G của đất nước.

Tuy nhiên, dường như Thủ tướng Johnson đã thay đổi quyết định sau khi Hoa Kỳ đề nghị ông xem xét lại. Theo báo cáo của Telegraph, Anh sẽ bắt đầu gỡ bỏ các thiết bị của Huawei khỏi hệ thống mạng 5G ngay trong năm nay. Các kế hoạch đang được soạn thảo để ngăn chặn việc lắp đặt các thiết bị Huawei trong hệ thống mạng 5G của Anh, dự kiến bắt đầu sau 6 tháng. Đồng thời, Anh sẽ bắt đầu loại bỏ các thiết bị Huawei đã được cài đặt.

Một báo cáo dự kiến ​​sẽ được trình lên Thủ tướng Johnson trong tuần này lưu ý về cách Mỹ lên kế hoạch ngăn chặn các nhà máy lớn trên toàn cầu cung ứng chip cho Huawei. Điều này có thể buộc hãng công nghệ Trung Quốc phải sử dụng các linh kiện không đáng tin cậy tại thị trường Anh.

Trong khi đó, Huawei cho rằng, không có lý do gì mà người dân Anh không thể tin tưởng công ty. Phát ngôn viên của công ty cho biết: "Huawei là nhà cung cấp được xem xét kỹ lưỡng nhất trên thế giới và chúng tôi tin chắc rằng sự minh bạch vô song của chúng tôi ở Anh đồng nghĩa với việc chúng tôi có thể tiếp tục được tin tưởng trong việc tham gia nâng cấp hệ thống mạng của quốc gia này. Điều quan trọng là phải tập trung vào sự thật và không nên suy đoán tại thời điểm này".

Tuy nhiên, Anh lo lắng rằng, bất kỳ cuộc đàm phán nào với Hoa Kỳ và các đồng minh khác về các vấn đề tình báo có thể trở nên không an toàn nếu các thiết bị của Huawei không bị loại bỏ khỏi công nghệ không dây thế hệ tiếp theo tại quốc gia này.

* Mời quý độc giả theo dõi các chương trình đã phát sóng của Đài Truyền hình Việt Nam trên TV Online!

Cùng chuyên mục

TIN MỚI

    X

    ĐANG PHÁT

    Bản tin thời tiết chào buổi sáng 3 phút trước