ANZ: Sử dụng ví điện tử an toàn hơn rất nhiều

Phương My (VTV24 - bantintaichinh@vtv.gov.vn)-Thứ năm, ngày 23/10/2014 11:13 GMT+7

Ông Michael Smith, Tổng giám đốc điều hành Tập đoàn Ngân hàng ANZ

Phóng viên của bản tin TCKD đã có cuộc phỏng vấn độc quyền với ông Michael Smith, Tổng Giám đốc điều hành Tập đoàn Ngân hàng ANZ về vấn đề bảo mật các thông tin tài chính.

Theo báo cáo mới nhất do Hãng an ninh mạng Kaspersky Labs và Tổ chức cảnh sát quốc tế Interpol phối hợp thực hiện, chỉ trong một năm qua, đã có đến 3,4 triệu phần mềm độc hại bị cài đặt vào điện thoại, nhiều nhất là Trojan-Banker, một phần mềm cho phép tin tặc tiếp cận các tài khoản ngân hàng.

Nhân dịp sang thăm Việt Nam Tổng Giám đốc điều hành Tập đoàn Ngân hàng ANZ, ông Michael Smith, đã dành cho phóng viên của bản tin TCKD cuộc phỏng vấn độc quyền.

PV: Thưa ông Michael, những vụ tấn công mạng nhắm vào các ngân hàng lớn trên thế giới liên tục xảy ra trong thời gian qua, liệu điều này sẽ ảnh hưởng như thế nào đến thói quen sử dụng thẻ của người dân và sự phát triển của hệ thống ngân hàng toàn cầu ạ?

Ông Michael Smith, Tổng giám đốc điều hành Tập đoàn Ngân hàng ANZ: Ngân hàng là ngành phụ thuộc nhiều nhất vào công nghệ và các dịch vụ trực tuyến. Công nghệ phát triển giúp giao dịch ngày càng tiện lợi nhưng điều đó cũng có nghĩa là rủi ro an ninh mạng cũng ngày càng tăng theo. Thông thường, những thông tin bị rò rỉ là thông qua những dịch vụ ngân hàng cung cấp trên các website được điều hành bởi bên thứ 3 như thanh toán qua các trang mua sắm trực tuyến. Đây là một trong những thách thức lớn nhất mà ngân hàng nào cũng gặp phải và chi phí mà các ngân hàng đầu tư vào các biện pháp an ninh mạng cũng tăng theo cấp số nhân hàng năm.

Hiện nay, tuy các vụ tấn công mạng diễn ra ngày càng nhiều nhưng hậu quả cũng thường được khắc phục nhanh chóng nhờ vào hệ thống an ninh ngày một tiên tiến hơn. Nhưng nói thật là, để theo kịp được các tin tặc, chúng tôi cũng phải “vắt chân lên cổ” mà chạy.

PV: Nhiều người tiêu dùng Việt Nam đã tỏ ra lo ngại về việc mất thông tin cá nhân khi thực hiện các giao dịch trực tuyến, liệu các vụ tấn công mạng có làm trì trệ sự phát triển của thẻ tín dụng và chi tiêu trực tuyến không ạ?

Ông Michael Smith, Tổng giám đốc điều hành Tập đoàn Ngân hàng ANZ: Nghe thông tin về các vụ tấn công mạng, mọi người hoang mang nhưng thực tế là sử dụng ví điện tử trên điện thoại an toàn hơn rất nhiều so với một cái ví thật. Bởi vì nếu người dùng tuân thủ đúng các quy tắc an ninh mạng như kiểm tra trình duyệt xem thông tin có được mã hóa an toàn không, thận trọng khi nhập mật khẩu vào những website được điều hành bởi bên thứ 3 và tránh cài đặt các phần mềm không tin tưởng, việc bị lấy cắp thông tin là rất khó.

PV: Vâng, xin cảm ơn ông về cuộc phỏng vấn!

Cùng chuyên mục

TIN MỚI

    X

    ĐANG PHÁT

    Bản tin thời tiết chào buổi sáng 3 phút trước