Apple cấm lập trình viên mổ xẻ, chia sẻ thông tin về bộ công cụ phát triển Mac mới

Phi Long-Thứ sáu, ngày 26/06/2020 06:34 GMT+7

VTV.vn - Apple muốn các lập trình viên giữ bí mật hoàn toàn về bộ công cụ Developer Transition Kit dùng cho việc phát triển máy Mac mới.

Tại sự kiện WWDC 2020, bên cạnh việc giới thiệu phiên bản mới của các hệ điều hành dành cho hệ sinh thái Apple, gã khổng lồ xứ Cupertino còn tuyên bố việc chuyển sang sử dụng bộ vi xử lý dựa trên kiến trúc ARM do chính Táo Khuyết sản xuất trên các dòng máy Mac trng tương lai, thay thế hoàn toàn cho chip Intel.

Theo Apple, điều này giúp đồng nhất trên toàn bộ hệ sinh thái mà công ty đã phát triển. Các lập trình viên sẽ chỉ cần phát triển một phiên bản ứng dụng duy nhất nhưng có thể chạy trên mọi nền tảng của Apple.

Máy Mac mới sử dụng chip Apple Silicon do công ty sản xuất dựa trên kiến trúc ARM có nhiều ưu điểm như hiệu năng cao hơn, tiết kiệm năng lượng hơn, bảo mật tốt hơn... Tuy nhiên, các lập trình viên sẽ phải viết lại các ứng dụng để chúng có thể chạy trên những máy Mac mới này.

Để chuẩn bị cho điều đó, Apple đã cung cấp bộ công cụ phát triển Developer Transition Kit dành cho lập trình viên. Bộ công cụ chính là một chiếc máy Mac mini sử dụng chip A12Z Bionic tương tự như iPad Pro mới, tích hợp RAM 16GB, bộ nhớ trong SSD 512GB, chạy hệ điều hành mac OS Big Sur và Xcode, được xây dựng để phát triển nền tảng ARM.

Apple cấm lập trình viên mổ xẻ, chia sẻ thông tin về bộ công cụ phát triển Mac mới - Ảnh 1.

Mặc dù Developer Transition Kit có mức giá khoảng 500 USD, tuy nhiên, không phải ai cũng có thể mua được bộ công cụ này. Chỉ một số lập trình viên nhất định mới được Apple "cho thuê" bộ công cụ và sẽ thu hồi tại một thời điểm nhất định nào đó.

Đáng chú ý, các lập trình viên nhận được Developer Transition Kit còn phải cam kết chấp nhận một số điều khoản liên quan đến bảo mật thông tin của Apple. Theo đó, Apple hoàn toàn không cho phép các lập trình viên sử dụng bộ công cụ với mục đích khác ngoài việc phát triển ứng dụng, trong đó bao gồm cả việc chạy các phần mềm đánh giá hiệu năng benchmark.

Ngoài ra, các lập trình viên cũng không được "mổ xẻ" hay chia sẻ thông tin về bộ công cụ trên mạng xã hội. Họ cũng không được phép cho mượn hay "sang tên" bộ công cụ này cho người khác.

Dự kiến, những mẫu Mac mới sẽ trình làng vào cuối năm nay. Do đó, đây có thể là thời điểm mà Táo Khuyết thu hồi lại bộ công cụ Developer Transition Kit đã cho các lập trình viên sử dụng.

* Mời quý độc giả theo dõi các chương trình đã phát sóng của Đài Truyền hình Việt Nam trên TV Online!

TIN MỚI

    X

    ĐANG PHÁT

    Bản tin thời tiết chào buổi sáng 3 phút trước