Chỉ xếp thứ 5 về doanh số bán smartphone, nhưng Apple lại đứng số 1 về doanh thu tại Trung Quốc

Thùy An-Thứ ba, ngày 08/01/2019 09:00 GMT+7

CEO Apple Tim Cook

VTV.vn - Khi khó khăn đang bủa vây, Apple đã bất ngờ nhận được tin vui từ chính thị trường Trung Quốc.

CEO Tim Cook hoàn toàn có lý do để "đổ lỗi" cho Trung Quốc trong dự báo sụt giảm doanh thu của Apple tại quý IV/2018. Tim Cook cho rằng sự suy giảm tại thị trường Trung Quốc đang ảnh hưởng lớn đến doanh số bán iPhone.

Điều này đã vừa được hãng nghiên cứu Canalys chứng minh là hoàn toàn chuẩn xác. Theo Canalys, trong quý III/2018, thị trường smartphone Trung Quốc đã chứng kiến sự suy giảm mạnh khi chỉ đạt doanh bán 101 triệu chiếc, so với 119 triệu chiếc trong năm 2017, tương ứng với mức suy giảm lên đến 15%.

Chỉ xếp thứ 5 về doanh số bán smartphone, nhưng Apple lại đứng số 1 về doanh thu tại Trung Quốc - Ảnh 1.

Chỉ đứng thứ 5 về doanh số bán smartphone nhưng Apple đứng số 1 về doanh thu tại Trung Quốc

Trong "miếng bánh" chung này, Huawei là hãng sản xuất số 1 khi chiếm doanh số bán lớn nhất, khoảng 25%. Vivo đứng thứ 2 khi chiếm 23% doanh số bán nhờ vào thành công của dòng Y series.

Apple chỉ đứng thứ 5 trong BXH những nhà sản xuất smartphone lớn nhất quý III/2018 tại Trung Quốc. Song điều đáng nói Táo khuyết lại đứng số 1 về doanh thu với 23%. Huawei đứng thứ 2 với 22%, Oppo thứ 3 với 20%.

Đây là kết quả không quá ngạc nhiên khi mà các mẫu iPhone bán ra tại Trung Quốc đều có giá bán cao so với mặt bằng chung.

Bị khai tử, iPhone X vẫn bán tốt

Đi sâu hơn vào chi tiết, Canalys cho biết các phiên bản iPhone 2018 chiếm tỷ trọng lớn nhất trong doanh số bán iPhone của Apple trong quý III tại Trung Quốc. Song theo đánh giá, doanh số bán iPhone 2018 đang có xu hướng chậm lại.

Chỉ xếp thứ 5 về doanh số bán smartphone, nhưng Apple lại đứng số 1 về doanh thu tại Trung Quốc - Ảnh 2.

Bị khai tử, iPhone X vẫn bán tốt

Trong khi đó, iPhone X dù bị khai tử nhưng vẫn bán rất tốt tại Trung Quốc. Tương tự với mức giá bán phải chăng iPhone 8/8 Plus vẫn cho thấy sức hấp dẫn lớn với người dùng Trung Quốc.

Chỉ xếp thứ 5 về doanh số bán smartphone, nhưng Apple lại đứng số 1 về doanh thu tại Trung Quốc - Ảnh 3.

Không một mẫu iPhone nào lọt vào Top 10 mẫu smartphone bán chạy nhất tại Trung Quốc trong quý III

Song một điểm đáng chú ý, không một mẫu iPhone nào lọt vào Top 10 mẫu smartphone bán chạy nhất tại Trung Quốc trong quý III. Tại đây, Oppo A5 là mẫu smartphone bán chạy số 1, tiếp đến cũng là một cái tên khác của Oppo, R15.

* Mời quý độc giả theo dõi các chương trình đã phát sóng của Đài Truyền hình Việt Nam trên TV Online!

TIN MỚI

    X

    ĐANG PHÁT

    Bản tin thời tiết chào buổi sáng 3 phút trước