Chống ế, Apple cho người dùng thanh toán theo nhiều đợt khi mua iPhone mới

Thùy An-Thứ ba, ngày 08/01/2019 06:26 GMT+7

VTV.vn - Cùng với đổi iPhone cũ lấy iPhone mới, trong thời gian tới Apple sẽ cho phép người dùng thanh toán theo nhiều đợt khi mua iPhone mới.

Ngay đầu năm mới, trong một động thái bất ngờ, Tim Cook đã gửi thư cho các nhà đầu tư, cho biết doanh thu của Apple trong quý IV/2018 sẽ chỉ đạt khoảng 84 tỷ USD. Con số này thấp hơn đáng kể so với dự báo được Apple đưa ra trước đó, vào khoảng 89 – 93 tỷ USD. Việc chính CEO gửi thư cho các nhà đầu tư, khiến nhiều người lo ngại về một tương lai ảm đạm cho Apple trong năm 2019.

Chống ế, Apple cho người dùng thanh toán theo nhiều đợt khi mua iPhone mới - Ảnh 1.

CEO Tim Cook đang cố gắng cứu vãn tình hình

Tuy nhiên ngay sau đó, Tim Cook cũng đưa ra những kế hoạch nhằm cứu vãn tình hình. Trong đó, ông Cook nhấn mạnh, Apple sẽ có kế hoạch tập trung vào những yếu tố mà công ty có thể kiểm soát được, thay vì chờ đợi những thay đổi từ yếu tố bên ngoài như căng thẳng trong cuộc chiến thương mại Mỹ - Trung Quốc.

"Chúng tôi không ngồi chờ những thay đổi ở tầm vĩ mô. Tôi hy vọng là có thay đổi. Tôi là người lạc quan. Nhưng điều quan trọng là Apple sẽ tập trung sâu sắc và quyết liệt vào những vấn đề mà chúng tôi có thể kiểm soát", Tim Cook trả lời phỏng vấn của kênh truyền hình CNBC.

Vậy những biện pháp cụ thể mà Tim Cook đề cập đến là gì?

Khuyến khích nâng cấp iPhone với những chính sách giảm giá cho chương trình

Apple đã có nhiều chương trình "đổi cũ lấy mới" trong nhiều năm qua. Tuy nhiên, ông Cook cho biết, trong năm 2019, các chương trình tương tự với mức giảm giá cao hơn sẽ nhiều hơn, nhằm khuyến khích khách hàng nâng cấp sản phẩm.

CEO Apple cho hay, đây là chương trình cần thiết trong bối cảnh các trợ cấp của các nhà mạng khi mua iPhone mới ngày càng yếu.

Một chiếc iPhone XR, có giá bán lẻ ở Mỹ là 749 USD. Nhưng nếu người dùng có iPhone 7 Plus, chỉ phải mua nó với cái giá 449 USD, tức là hơn một nửa một chút.

Chống ế, Apple cho người dùng thanh toán theo nhiều đợt khi mua iPhone mới - Ảnh 2.

Chương trình đổi iPhone cũ lấy iPhone mới có thể sẽ được Apple mở rộng và kéo dài

"Chúng tôi tiếp thị cho những chương trình như thế trước kia chưa đủ mạnh. Sự thực là với người dùng nhưng chương trình này là một khoản trợ cấp bởi giá của những sản phẩm mới đã được giảm xuống rất nhiều", ông Cook cho hay.

Apple đã đẩy mạnh truyền thông chương trình này từ tháng 10 năm ngoái  và đến nay vẫn tiếp tục. Khi vào trang web của Apple hiện nay, người dùng sẽ nhìn thấy thông tin mua iPhone XR với mức giảm lên tới 300 USD nếu có sẵn iPhone 7 Plus.

Cho người dùng thanh toán theo nhiều đợt

Một cách khác để người dùng đỡ "xót xa" khi mua iPhone mới là cho phép thanh toán theo đợt. Tim Cook cho biết, Apple đang nghiên cứu khả năng cho phép người dùng thanh toán khi mua iPhone mới bằng các khoản phí hàng tháng.

"Đây là cách có vẻ nhưng giống với truyền thống khi mua qua các nhà mạng. Điều quan trọng với chúng tôi là người dùng có thể sở hữu một chiếc điện thoại mới những tính năng hiện đại mà chỉ phải trả những mức phí khoảng 20 đến 30 USD một tháng", ông Cook nói.

Chống ế, Apple cho người dùng thanh toán theo nhiều đợt khi mua iPhone mới - Ảnh 3.

Apple sẽ cho người dùng thanh toán theo nhiều đợt khi mua iPhone mới?

Hiện, hầu hết các nhà mạng ở Mỹ đều cho phép người dùng trả tiền mua iPhone theo đừng đợt như ông Cook mô tả. Với những khách hàng tham gia chương trình nâng cấp sản phẩm của Apple, hoàn toàn có thể trả một khoản phí theo tháng và lấy iPhone mới mỗi năm. Vì thế, không rõ Apple sẽ mở rộng chương trình mới như lời CEO của mình như thế nào.

Tập trung vào dịch vụ

Apple cam kết sẽ đồng hành với khách trong quá trình chuyển đổi sang chiếc điện thoại mới, ông Cook cho biết.

Chống ế, Apple cho người dùng thanh toán theo nhiều đợt khi mua iPhone mới - Ảnh 4.

Người dùng không cần bận tâm về chuyện mất hình ảnh hay video khi nâng cấp lên một chiếc điện thoại mới

"Người dùng rất lo lắng về quá trình chuyển đổi dữ liệu. Bằng cách tập trung vào dịch vụ tại các store của mình, Apple có thể giúp khách hàng giảm bớt nỗi sợ này. Người dùng không cần bận tâm về chuyện mất hình ảnh hay video khi nâng cấp lên một chiếc điện thoại mới", CEO của Táo khuyết khẳng định.

Trước đó, trong bức thư gửi các nhà đầu tư ngay đầu năm 2019, Tim Cook cũng dẫn ra hàng loạt các vấn đề khiến Apple hạ thấp doanh thu dự kiến trong quý IV. Trong đó chủ yếu là liên quan đến iPhone.

Đầu tiên là thời điểm ra mắt thế hệ iPhone 2018. Theo đó thay vì ra mắt vào quý IV/2018 như iPhone X, thì iPhone XS, XS Max và XR lại ra mắt vào cuối quý III. Điều này đã tác động không nhỏ đến doanh số bán iPhone trong quý IV.

Cùng với đó là đồng USD mạnh đang khiến giá iPhone đã cao lại càng trở nên đắt đỏ hơn tại nhiều thị trường. Điều này tác động không nhỏ đến quyết định nâng cấp iPhone của người dùng.

Đặc biệt, thị trường Trung Quốc là yếu tố tác động lớn nhất đến doanh thu suy giảm của Apple mà CEO Tim Cook nhấn mạnh. Theo CEO này, kinh tế yếu tại các thị trường mới nổi, đặc biệt là tại Trung Quốc đã ảnh hưởng không nhỏ đến doanh thu của Apple. Ngoài ra, cuộc chiến thương mại Mỹ - Trung cũng khiến Apple gặp khó tại thị trường lớn nhất thế giới.

"Chúng tôi tin rằng môi trường kinh tế Trung Quốc đang bị ảnh hưởng bởi căng thẳng thương mại với Mỹ", Tim Cook nhấn mạnh.

Đáng chú ý, Tim Cook cũng đổ lỗi cho chương trình giảm giá thay thế pin xuống còn 29 USD đã tác động lớn đến doanh số bán iPhone. Ngoài ra, rất nhiều lý do khác được đề cập như: nguồn cùng giảm, ít nhà cung cấp trợ giá…

* Mời quý độc giả theo dõi các chương trình đã phát sóng của Đài Truyền hình Việt Nam trên TV Online!

TIN MỚI

    X

    ĐANG PHÁT

    Bản tin thời tiết chào buổi sáng 3 phút trước