Bản quyền ứng dụng điện thoại - Câu chuyện còn bị bỏ ngỏ

Ánh Kim - Bằng Việt (VTV Digital)-Thứ hai, ngày 08/06/2020 06:29 GMT+7

VTV.vn - Hiện nay, không ít ứng dụng sao chép ý tưởng từ những ứng dụng khác, gây ảnh hưởng không chỉ đến nhà sản xuất mà cả bản thân những người dùng tải và cài đặt chúng.

Công nghệ thông tin đang không ngừng thay đổi. Điều này ngày càng giúp cuộc sống tiện lợi hơn khi mọi việc từ sinh hoạt đến kinh doanh đều có thể vận dụng kỹ thuật số dưới hình thức ứng dụng.

Chỉ cần 1 chiếc điện thoại thông minh, rất nhiều việc có thể được xử lý nhanh chóng. Tuy nhiên, không ít ứng dụng dễ bị sao chép ý tưởng, gây ảnh hưởng đến nhà sản xuất và bản thân người dùng. Một trong những nguyên nhân dẫn đến thực trạng này là bản quyền ứng dụng điện thoại vẫn bị bỏ ngỏ.

"Bất kể một nhu cầu gì khi mà tìm kiếm đều có ứng dụng phù hợp. Có ứng dụng nào hay sẽ tải về, có hiệu quả thì để lại dùng, chứ không quan tâm là đơn vị nào làm ra" - chị Đặng Phụng Nhi (Hà Nội) chia sẻ.

Đồng quan điểm, anh Nguyễn Vũ Đức Hiếu (Hà Nội) cho biết: "Người dùng chỉ quan tâm đến hiệu quả mà không quan tâm sâu đến bên sản xuất".

Không chỉ người dùng chưa quan tâm đến việc những ứng dụng thuộc về đơn vị sản xuất nào, bản thân một số đơn vị sản xuất ứng dụng, dù không ít lần bị các đơn vị khác lấy lại ý tưởng, nhưng vẫn chưa coi trọng việc đăng ký bản quyền.

"Khi app hoạt động ổn định, chúng ta sẽ đăng ký bản quyền tác giả tác phẩm cũng như giấy phép kinh doanh. Về đăng ký bản quyền thì bên mình cũng như các đơn vị khác, chưa mặn mà trong vấn đề đi đăng ký. Bởi vì trong quá trình phát triển, app cũng liên tục phải nâng cấp, thậm chí hình ảnh hay logo của app cũng có thể thay đổi. Việc đăng ký cũng chưa cần thiết" - anh Nguyễn Mạnh Cường, Công ty Cổ phần sáng tạo ứng dụng CH APP, chia sẻ.

Theo quy định hiện nay, việc đăng ký bản quyền đối với các ứng dụng chưa phải là thủ tục bắt buộc. Tuy nhiên, theo các luật sư, để hạn chế tranh chấp khi xảy ra tình trạng sao chép ý tưởng, các đơn vị sản xuất nên quan tâm đến vấn đề quyền tác giả. Ngoài ra, ứng dụng không có bản quyền sẽ dễ dàng bị đạo ý tưởng, chưa kể, người dùng còn đối mặt với nguy cơ thông tin cá nhân bị rò rỉ mà không được pháp luật bảo vệ khi sử dụng.

* Mời quý độc giả theo dõi các chương trình đã phát sóng của Đài Truyền hình Việt Nam trên TV Online!

TIN MỚI

    X

    ĐANG PHÁT

    Bản tin thời tiết chào buổi sáng 3 phút trước