Bộ KH&CN hỗ trợ doanh nghiệp đón làn sóng Cách mạng Công nghiệp lần thứ 4

T.K-Thứ năm, ngày 10/10/2019 05:39 GMT+7

Thứ trưởng Bộ Khoa học và Công nghệ Bùi Thế Duy

VTV.vn - Các DN sẽ được hỗ trợ tiếp cận phương thức chuyển đổi mô hình kinh doanh cho DN và tạo ra một số ngành đặc thù cho Việt Nam trong cuộc Cách mạng Công nghiệp lần thứ 4.

Hỗ trợ doanh nghiệp chủ động tiếp cận, đón làn sóng Cách mạng Công nghiệp lần thứ 4

Ngày 9/10, tại Hà Nội, tại Họp báo thường kỳ Quý III/2019 của Bộ Khoa học và Công nghệ, Thứ trưởng Bùi Thế Duy cho hay, để chủ động tiếp cận và đón làn sóng cách mạng công nghiệp, Chính phủ đã giao Bộ Khoa học và Công nghệ cùng một số bộ, ngành liên quan thực hiện ba nhiệm vụ gồm đánh giá tác động, những khó khăn, vướng mắc của doanh nghiệp trong cuộc Cách mạng Công nghiệp lần thứ 4, tiếp cận phương thức chuyển đổi mô hình kinh doanh cho doanh nghiệp và tạo ra một số ngành đặc thù cho Việt Nam trong cuộc Cách mạng Công nghiệp lần thứ 4.

Đặc biệt, Bộ Khoa học và Công nghệ đang đẩy mạnh hỗ trợ doanh nghiệp trong bối cảnh đẩy mạnh cuộc Cách mạng Công nghiệp lần thứ 4. Bộ đã phối hợp với Tập đoàn Dệt may (Vinatex) đánh giá tác động thực sự của cuộc cách mạng công nghiệp lần thứ 4 đối với ngành Dệt may Việt Nam. "Dự kiến báo cáo tác động của cuộc cách mạng công nghiệp lần thứ 4 đối với ngành Dệt may Việt Nam sẽ chính thức được trình Thủ tướng Chính phủ và công bố vào cuối năm nay", Thứ trưởng Bùi Thế Duy nhấn mạnh.

Cũng tại cuộc họp, Vụ trưởng Vụ Công nghệ cao, Bộ Khoa học và Công nghệ Đàm Bạch Dương nhấn mạnh: Việt Nam đối mặt với Cách mạng Công nghiệp lần thứ 4, vướng mắc chủ yếu của doanh nghiệp Việt không phải là vấn đề công nghệ mà là cơ chế, chính sách, tài chính.

Bộ KH&CN hỗ trợ doanh nghiệp đón làn sóng Cách mạng Công nghiệp lần thứ 4 - Ảnh 1.

Toàn cảnh Họp báo thường kỳ Quý III/2019 của Bộ Khoa học và Công nghệ

Đặc biệt, các nghiên cứu, ứng dụng chuyển giao công nghệ 4.0 vào trong doanh nghiệp, trong đó chú trọng việc chuyển đổi số, vì vậy nhiệm vụ Bộ Khoa học và Công nghệ hỗ trợ cho Tập đoàn Vinatex, đánh giá tác động của cách mạng công nghiệp lần thứ 4 đối với ngành Dệt may, nguy cơ mất việc làm, thay đổi công nghệ... Thực tế cho thấy, Vinatex xác định được ảnh hưởng đối với lĩnh vực việc làm trong bối cảnh cuộc cách mạng công nghiệp lần thứ 4 nhẹ hơn rất nhiều, số lao động thất nghiệp không cao, nguy cơ đối với ngành này cũng không ở mức trầm trọng.

Sửa đổi Nghị định để tạo ưu đãi, thu hút, đãi ngộ nhà khoa học

Đây là một trong những vấn đề được chia sẻ với báo chí tại cuộc họp báo. Theo đó, Bộ Khoa học và Công nghệ đã trình Chính phủ, Thủ tướng Chính phủ xem xét, ban hành Nghị định của Chính phủ sửa đổi, bổ sung một số điều của Nghị định số 40/2014/NĐ-CP ngày 12/5/2014 của Chính phủ quy định việc sử dụng, trọng dụng cá nhân hoạt động khoa học và công nghệ và Nghị định số 87/2014/NĐ-CP ngày 22/9/2014 của Chính phủ quy định về thu hút cá nhân hoạt động khoa học công nghệ là người Việt Nam ở nước ngoài và chuyên gia nước ngoài tham gia hoạt động khoa học và công nghệ tại Việt Nam.

Thứ trưởng Bùi Thế Duy nhấn mạnh: Việc sửa đổi, ban hành Nghị định của Chính phủ sửa đổi, bổ sung một số điều của Nghị định số 40/2014/NĐ-CP để phù hợp với sự thay đổi của các Luật chuyên ngành khác và các Thông tư ban hành sau Nghị định 40/2014/NĐ-CP. Ngoài ra, điểm đổi mới nổi bật này liên quan đến việc xét thăng hạng đối với nghiên cứu viên ở các viện nghiên cứu. Ngoài ra, các chế độ đãi ngộ khác cũng phù hợp với thực tế để thu hút nhân tài như việc xếp bậc lương của nhà khoa học công tác tại các doanh nghiệp khi vào môi trường các viện, đơn vị tương đương với thâm niên công tác.

* Mời quý độc giả theo dõi các chương trình đã phát sóng của Đài Truyền hình Việt Nam trên TV Online!

TIN MỚI

    X

    ĐANG PHÁT

    Bản tin thời tiết chào buổi sáng 3 phút trước