Boongke dành cho Tổng thống Mỹ trú ẩn có gì đặc biệt?

P.L (Theo The Washington Post)-Thứ tư, ngày 03/06/2020 20:25 GMT+7

Lực lượng cảnh sát viên xếp hàng trên phố H Street khi những người biểu tình tập trung gần Nhà Trắng vào ngày 31/5 (Ảnh: AP)

VTV.vn - Để đảm bảo an toàn cho Tổng thống Mỹ, không chỉ một mà có tới nhiều hầm an ninh (boongke) nằm bên dưới Nhà Trắng sẵn sàng được sử dụng trong những trường hợp khẩn cấp.

Cuối tuần trước, trong bối cảnh những người biểu tình tức giận tập trung ở phía Bắc Nhà Trắng, Sở Mật vụ Hoa Kỳ đã thực hiện nước đi bất thường là đưa Tổng thống Donald Trump ra khỏi biệt thự hành pháp và tiến vào hầm trú ẩn để đảm bảo an toàn.

Đây là điều hoàn toàn dễ hiểu bởi tình trạng bạo lực và phá hoại đi kèm với các cuộc biểu tình ở Minnesota hồi đầu tuần cũng đã nổ ra gần khu vực Nhà Trắng.

Điều này đặt ra thắc mắc rằng, liệu Nhà Trắng có hầm ngầm (boongke) an ninh giống như mô tả trong những bộ phim của Holywood?

Câu trả lời là "Có", thậm chí Nhà Trắng không chỉ có 1 mà có tới nhiều hầm an ninh để đảm bảo an toàn cho Tổng thống Mỹ.

Trung tâm hoạt động khẩn cấp của Tổng thống (PEOC)

Bên dưới cánh Đông Nhà Trắng là Trung tâm hoạt động khẩn cấp của Tổng thống (PEOC), được xây dựng trong Thế chiến II như một biện pháp bảo vệ cho Tổng thống Franklin D. Roosevelt. Đó là nơi mà Phó Tổng thống lúc bấy giờ, Richard B. Cheney, đã được đưa tới trong cuộc tấn công khủng bố ngày 11/9/2001.

Cựu đệ nhất phu nhân Laura Bush đã mô tả việc sơ tán đến hầm trú ẩn này cùng ngày trong một cuốn sách xuất bản đầu năm 2010.

"Tôi đã bị đẩy xuống cầu thang qua một cặp cửa thép lớn. Cánh cửa đóng sau lưng tôi với một tiếng rít lớn, tạo thành một căn phòng kín khí" - bà viết.

"Hiện tại, tôi đang ở một trong những hành lang ngầm chưa hoàn thành bên dưới Nhà Trắng, hướng tới PEOC, Trung tâm điều hành khẩn cấp của Tổng thống, được xây dựng cho Tổng thống Franklin Roosevelt trong Thế chiến II. Chúng tôi đi dọc theo sàn gạch cũ với các ống treo trên trần nhà và tất cả các loại thiết bị cơ khí. PEOC được thiết kế để trở thành một trung tâm chỉ huy trong các trường hợp khẩn cấp, với đầy đủ TV, điện thoại và các phương tiện liên lạc".

Bà mô tả lại thời điểm được đưa đến một phòng họp nhỏ với một chiếc bàn lớn. Trung tâm lưu trữ quốc gia sau đó đã công bố những bức ảnh của các thành viên chính quyền George W. Bush trong căn phòng ngày hôm đó.

Boongke dành cho Tổng thống Mỹ trú ẩn có gì đặc biệt? - Ảnh 1.

Tổng thống George W. Bush (phải) và Phó Tổng thống Richard B. Cheney (Ảnh: National Archives)

Nếu báo cáo của tờ New York Times về việc ông Donald Trump được đưa vào boongke vào thứ Sáu (29/5) là chính xác, có khả năng đây chính là nơi mà Tổng thống Mỹ đã được đưa tới.

Theo Peter Baker và Maggie Haberman, ông Trump đã được đưa đến "hầm ngầm an ninh được sử dụng trong quá khứ, thời điểm xảy ra các cuộc tấn công khủng bố". Cơ sở khác với diện tích lớn hơn cùng các trang thiết bị mới hơn đã không được sử dụng vào ngày đó.

Hầm an ninh nhiều cấp

Căn hầm này được xây dựng vì những bài học rút ra sau vụ tấn công khủng bố 11/9.

Ronald Kessler, người đã viết về việc xây dựng căn hầm trong cuốn sách “The Trump White House: Changing the Rules of the Game” xuất bản năm 2018, đã chia sẻ với The Washington Post để mô tả dự án.

"Sau cuộc tấn công đó, các nhân viên an ninh quốc gia nhận ra rằng, sự chuẩn bị đó là chưa đủ" - ông Kessler đề cập tới căn hầm an ninh cũ.

"Trước đó, đã có ý tưởng cho rằng, nếu có một cuộc tấn công hạt nhân hoặc một cái gì đó như tấn công sinh học, tấn công bằng phóng xạ xảy ra, Tổng thống, nhân viên Nhà Trắng và người dân có thể được sơ tán đến một địa điểm xa xôi ở West Virginia hoặc Pennsylvania" - ông tiếp tục - "Tuy nhiên, sau vụ tấn công 11/9, họ nhận ra rằng không bao giờ có thể rời khỏi Washington bằng bất kỳ phương tiện nào bởi tất cả các con đường đều bị tắc nghẽn. Nó sẽ mất quá nhiều thời gian. Thậm chí kể cả di chuyển bằng trực thăng, sẽ rất rủi ro khi đất nước đang bị tấn công. Vì vậy, họ đã đưa ra kế hoạch này để tạo ra một cơ sở hoàn toàn riêng biệt, một hầm ngầm an ninh ngay bên dưới bãi cỏ phía Bắc Nhà Trắng".

Năm 2010, Cơ quan Quản lý dịch vụ tổng hợp (GSA) đã bắt đầu một dự án lớn bên ngoài khu vực của Nhà Trắng, nơi có Phòng Bầu dục và văn phòng dành cho các cố vấn cấp cao của Tổng thống. GSA nhấn mạnh rằng, công trình này nhằm thay thế cho cơ sở hiện có tại Nhà Trắng, tuy nhiên, quy mô và bí mật của dự án vẫn được giữ kín.

Theo báo cáo của Associated Press năm 2012, GSA đã cố gắng hết sức để giữ bí mật công việc. Khi công trình gần hoàn thành, không chỉ có hàng rào xung quanh khu vực xây dựng mà các nhà thầu phụ còn bị cấm không được nói chuyện với bất kỳ ai hay ghi lại thông tin về những xe tải đi qua cổng Nhà Trắng.

"Công trình này bao gồm là 5 tầng hầm sâu trong lòng đất với nguồn cung cấp không khí và thực phẩm riêng của mình" - ông Kessler chia sẻ, không quên lưu ý rằng, có rất ít chi tiết của công trình được biết đến.

"Căn hầm được cách ly hoàn toàn khỏi khu vực trên mặt đất, như vậy, nếu xảy ra một cuộc tấn công bằng vũ khí hạt nhân, phóng xạ sẽ không thể xâm phạm được căn hầm với những bức tường bê-tông rất dày này".

Ông Kessler cho biết, mục đích của công trình là để phục vụ như một trung tâm chỉ huy và khu vực sinh sống cho Tổng thống và các nhân viên. Cơ sở có thể hoàn toàn tự cung cấp dưỡng khí và có nguồn lương thực dự trữ đủ để sống trong nhiều tháng.

Các đường hầm

Kessler chỉ ra rằng, để thoát khỏi Nhà Trắng, vẫn còn một lựa chọn khác. Có những đường hầm (giống như bà Laura Bush đã đề cập) bên dưới tòa nhà, bao gồm ít nhất hai lối thoát để rời khỏi Nhà Trắng hoàn toàn.

Boongke dành cho Tổng thống Mỹ trú ẩn có gì đặc biệt? - Ảnh 2.

Ảnh chụp Nhà Trắng từ Google Earth (Nguồn: The Washington Post)

Một lối dẫn tới Tòa nhà Kho bạc, từ đó dẫn đến một lối vào không được đánh dấu trên phố H Street. Lối còn lại xuất hiện ở bãi cỏ phía Nam, nơi Tổng thống có thể tiếp cận máy bay trực thăng Marine One của Thủy quân lục chiến Hoa Kỳ khi cần thiết.

* Mời quý độc giả theo dõi các chương trình đã phát sóng của Đài Truyền hình Việt Nam trên TV Online!

Cùng chuyên mục

TIN MỚI

    X

    ĐANG PHÁT

    Bản tin thời tiết chào buổi sáng 3 phút trước