BusMap giúp nắm rõ lộ trình từng tuyến xe bus, thời gian xe đến

Thu Ngà-Thứ tư, ngày 28/10/2015 16:22 GMT+7

VTV.vn - Với đam mê sáng tạo, chàng trai Lê Yên Thanh đã cho ra đời phần mềm ứng dụng dành cho người đi xe bus với nhiều tiện ích mang lại giá trị cao - BusMap.

Phần mềm xe bus tiện dụng, hiệu quả

Xuất phát từ mong muốn mọi người sử dụng xe bus một cách dễ dàng và hiệu quả, chàng trai Lê Yên Thanh (sinh năm 1994, hiện là sinh viên năm 4, khoa Công nghệ thông tin, ĐH Khoa học tự nhiên TP.HCM) đã viết một ứng dụng hữu ích có tên gọi BusMap.

Ứng dụng BusMap là một phần mềm chạy trên thiết bị di động, cung cấp các gói về lộ trình của từng tuyến xe, biểu đồ giờ, hướng đi cũng như thời gian, khoảng cách thực tế theo thời gian thực. Thông qua những chỉ số này, phần mềm sẽ giúp người sử dụng tra cứu thông tin cũng như chỉ cho họ cách di chuyển bằng xe bus sao cho thuận tiện và nhanh chóng nhất. "Ví dụ, muốn đến một địa điểm nào đó, ứng dụng sẽ chỉ cho bạn nên bắt tuyến xe nào, tại vị trí nào để di chuyển một cách tiện lợi nhất", Thanh giải thích.

Chàng trai này cũng cho hay, thuật toán tìm đường của BusMap thậm chí còn hoạt động tốt hơn so với Google Map. Ứng dụng cũng có khả năng tìm kiếm đường đi ngay cả khi điện thoại không kết nối Internet.

 


Phần mềm BusMap và những tiện ích thông minh

Phần mềm BusMap và những tiện ích thông minh

 

Thanh cho biết, với sự hợp tác và hỗ trợ từ Sở GTVT TPHCM, BusMap luôn được cập nhật dữ liệu xe bus mới nhất, giúp người dùng tra cứu kịp thời và chính xác những thay đổi trong hệ thống. Điểm nổi bật của phần mềm này nằm ở tính năng theo dõi xe bus theo thời gian thực. Người dùng có thể nắm bắt gần như chính xác tuyệt đối khoảng thời gian (tính bằng giây) xe bus dừng đỗ. Theo đó, mỗi người đều có thể biết được thời điểm lên, xuống trạm và an tâm kiểm soát lộ trình đi lại của mình.

BusMap gặt hái những giải vàng

Với phần mềm BusMap, Lê Yên Thanh mất gần 2 tháng để biến ý tưởng thành sản phẩm thực tế, tuy nhiên thời gian hoàn thiện đã kéo dài hơn 1 năm trước khi ứng dụng chính thức được phát hành cho người dùng. Do chưa có kinh nghiệm nên thời gian đầu, Thanh gặp khá nhiều khó khăn. Sau nhiều nỗ lực học hỏi và tích lũy kinh nghiệm, phần mềm BusMap ra đời, phục vụ nhu cầu của người dân trên địa bàn TPHCM và cả ở Hà Nội trong việc đi lại bằng phương tiện công cộng.

 


BusMap đem về cho Lê Yên Thanh nhiều giải thưởng danh giá trong và ngoài nước

BusMap đem về cho Lê Yên Thanh nhiều giải thưởng danh giá trong và ngoài nước

 

Với phần mềm tiện ích này, Lê Yên Thanh đã giành giải nhất tại hội thi Tin học trẻ TP.HCM Hè 2013. Ngay sau đó, BusMap tiếp tục đem về cho chàng trai trẻ giải nhất Festival sáng tạo trẻ toàn quốc dành cho sinh viên yêu thích công nghệ sau khi nâng cấp và hoàn thiện phần mềm. Xứng đáng là một phần mềm thiết thực, BusMap một lần nữa giúp Thanh đạt ngôi vị cao nhất tại cuộc thi Sáng tạo ứng dụng di động toàn quốc năm 2014. Đam mê công nghệ từ nhỏ, Lê Yên Thanh đã gặt hái hơn 20 giải thưởng có giá trị cả trong và ngoài nước - một kết quả xuất sắc khiến nhiều người nể phục.

 


Lê Yên Thanh (thứ 4 từ trái sang) và đồng đội chiến thắng trong cuộc thi Thách thức mới đây

Lê Yên Thanh (thứ 4 từ trái sang) và đồng đội chiến thắng trong cuộc thi Thách thức mới đây

 

Chưa bằng lòng với những tính năng trên phần mềm hiện có, chàng trai trẻ Lê Yên Thanh muốn phát triển BusMap không chỉ là một ứng dụng di động mà còn là một hệ thống thông minh để hổ trợ tốt hơn cho mọi người. "Đây là thời đại của công nghệ và mình muốn tạo nên những sản phẩm công nghệ như BusMap để có thể giúp ích nhiều hơn cho cuộc sống của con người", Thanh cho biết.

 

Chàng trai di cư khởi nghiệp nhờ kinh doanh sữa chua hữu cơ Chàng trai di cư khởi nghiệp nhờ kinh doanh sữa chua hữu cơ

VTV.vn - Tại phía Bắc thủ đô Rome (Italy), một nhóm các thanh niên trẻ đang vận hành một xưởng sản xuất sữa chua mang tên “Barikama”.

 

Mời quý độc giả theo dõi Truyền hình trực tuyến các kênh của Đài Truyền hình Việt Nam.

TIN MỚI

    X

    ĐANG PHÁT

    Bản tin thời tiết chào buổi sáng 3 phút trước