Cần làm gì để lướt Facebook an toàn trong mùa dịch COVID-19?

Thùy An-Thứ năm, ngày 09/04/2020 17:35 GMT+7

VTV.vn - Khi thời gian sử dụng Facebook tăng trong mùa dịch COVID-19, đồng nghĩa với đó là sự tăng theo của những rủi ro về an toàn thông tin mà người dùng có thể gặp.

Dưới tác động của dịch COVID-19, rất nhiều hoạt động hoặc công việc đều được chuyển từ trực tiếp sang trực tuyến. Làm việc tại nhà trở thành xu hướng tất yếu thời gian gần đây. Cùng với đó, mật độ sử dụng mạng xã hội hoặc các kênh online để liên lạc và tương tác cùng bạn bè, người thân cũng gia tăng nhanh chóng.

Hoạt động trực tuyến tăng cao cũng có thể đi cùng một số rủi ro về an toàn thông tin. Các cuộc tấn công hoặc lừa đảo trên không gian mạng có thể núp bóng COVID-19 và lợi dụng tâm lý sợ hãi của người dùng Internet trong thời điểm dịch bệnh.

Sau đây là một số gợi ý từ Facebook để đảm bảo an toàn thông tin của người dùng:

1. Bảo vệ mật khẩu của bạn

- Không sử dụng chung mật khẩu tài khoản Facebook với các trang mạng khác

- Một mật khẩu an toàn cần phức tạp và khó đoán

- Không bao giờ chia sẻ thông tin đăng nhập của bạn với bất cứ ai khác.

Cần làm gì để lướt Facebook an toàn trong mùa dịch COVID-19? - Ảnh 1.

Hãy sử dụng một mật khẩu có độ bảo mật cao

2. Bật thông báo đăng nhập và xem xét các phiên đăng nhập hiện tại

- Bạn có thể cải thiện tính bảo mật của tài khoản bằng cách nhận thông báo khi ai đó thử đăng nhập từ thiết bị hoặc trình duyệt web mà Facebook chưa nhận diện. Bạn có thể cài đặt thông báo trong công cụ "Kiểm tra quyền riêng tư" của Facebook. Trong Instagram, bạn cũng có thể kích hoạt xác thực hai yếu tố để thêm một lớp bảo mật bổ sung cho tài khoản của mình.

Cần làm gì để lướt Facebook an toàn trong mùa dịch COVID-19? - Ảnh 2.

Bạn có thể cải thiện tính bảo mật của tài khoản bằng cách nhận thông báo khi ai đó thử đăng nhập từ thiết bị hoặc trình duyệt web mà Facebook chưa nhận diện

- Kiểm tra nơi bạn đang đăng nhập vào Facebook và Instagram và kết thúc các phiên trước trên các thiết bị mà bạn không sử dụng.

- Hãy chắc chắn địa chỉ email và số điện thoại của bạn được cập nhật trong tài khoản của bạn. Điều này giúp đảm bảo bạn có thể đăng nhập vào tài khoản của mình nếu bạn quên mật khẩu.

3. Hãy cảnh giác với các hành động trục lợi và lừa đảo

- Không truy cập vào các liên kết đáng ngờ và báo cáo các tin nhắn khả nghi có hành vi yêu cầu bạn cung cấp thông tin cá nhân.

- Mọi người có thể xác nhận xem một email có phải từ Facebook hay không bằng cách kiểm tra xem nó có đến từ facebookmail.com hay không và bằng cách xem lại các email gần đây mà chúng tôi đã gửi trong Cài đặt bảo mật và đăng nhập.

Cần làm gì để lướt Facebook an toàn trong mùa dịch COVID-19? - Ảnh 3.

Để tránh lừa đảo, hãy cẩn thận với những yêu cầu về tiền bạc

- Để tránh lừa đảo, hãy cẩn thận với những yêu cầu về tiền bạc từ những tài khoản hoặc người lạ bạn không quen biết, hoặc ai đó giả danh là bạn bè hoặc thành viên gia đình đang trong trường hợp khẩn cấp.

* Mời quý độc giả theo dõi các chương trình đã phát sóng của Đài Truyền hình Việt Nam trên TV Online!

Cùng chuyên mục

TIN MỚI

    X

    ĐANG PHÁT

    Bản tin thời tiết chào buổi sáng 3 phút trước