CEO Google chính thức lên tiếng sau ngày nhân viên trên toàn thế giới biểu tình

PV-Thứ sáu, ngày 09/11/2018 10:34 GMT+7

VTV.vn - Ông Sundar Pichai đã gửi một e-mail đến toàn bộ nhân viên của Google trong đó cam kết về một môi trường làm việc tốt hơn.

Cách đây 1 tuần, nhân viên Google trên toàn thế giới đã cùng nhau tổ chức một buổi "đi bộ hàng loạt" (#GoogleWalkout) nhằm phản đối cách xử lý của tập đoàn đối với vấn nạn quấy rối tình dục trong công ty.

Cuộc biểu tình quy mô lớn này bắt nguồn từ việc tờ New York Times trước đó đã đưa ra ánh sáng bê bối quấy rồi tình dục của ông Andy Rubin, người được xem là cha đẻ của hệ điều hành Android. Trong đó, New York Times cho hay Google đã trả cho ông này số tiền lên tới 90 triệu USD để ông nghỉ việc.

Loạt tin bài này khiến các nhân viên Google phẫn nộ. Thay vì trừng phạt, người dính vào bê bối tình dục còn được trả tiền để nghỉ việc.

Vào thời điểm nhân viên nghỉ việc để đi bộ tuần hành, CEO Sundar Pichai cho biết ông ủng hộ cuộc biểu tình và luôn lắng nghe các nhân viên.

CEO Google chính thức lên tiếng sau ngày nhân viên trên toàn thế giới biểu tình - Ảnh 1.

Nhân viên của Google biểu tình tại trụ sở chính của công ty tại Mountain View, Calif.

CEO Google chính thức lên tiếng sau ngày nhân viên trên toàn thế giới biểu tình - Ảnh 2.

Cảnh biểu tình ở San Francisco. Nhân viên Google rất phẫn nộ về cách hành xử của công ty với vụ các vụ quấy rối tình dục. (Ảnh: AP)

Một tuần sau, vào ngày 9/11 theo giờ Mỹ, ông Pichai đã gửi một e-mail chính thức đến toàn nhân viên của Google trong đó cam kết sẽ hành động để có một môi trường làm việc tốt hơn.

"Tại Google, chúng ta luôn nỗ lực xây dựng một nơi làm việc hỗ trợ tốt nhất cho nhân viên đồng thời trao quyền cho mọi người để thực hiện công việc của mình một cách hiệu quả nhất. Là Giám đốc Điều hành, tôi rất coi trọng trách nhiệm này và tôi cam kết thực hiện các thay đổi để không ngừng cải thiện vì lợi ích nhân viên. Trong vài tuần qua, các nhà lãnh đạo của Google và tôi đã lắng nghe những phản hồi từ các bạn và đã thực sự xúc động bởi những câu chuyện mà các bạn chia sẻ.

Chúng tôi nhận ra rằng mình đã không luôn luôn làm đúng tất cả mọi chuyện trong quá khứ và chúng tôi chân thành xin lỗi về điều đó. Rõ ràng chúng tôi cần phải thực hiện một số thay đổi.

Trong tương lai, chúng tôi sẽ minh bạch hơn trong cách xử lý các vấn đề gây quan ngại. Chúng tôi sẽ hỗ trợ và quan tâm nhiều hơn đến những người đã nêu lên các vấn đề này. Và chúng tôi sẽ tăng cường cam kết trở thành một nơi làm việc tiêu biểu, công bằng và tôn trọng", ông Pichai viết.

CEO Google chính thức lên tiếng sau ngày nhân viên trên toàn thế giới biểu tình - Ảnh 3.

Ông Sundar Pichai đã gửi một e-mail đến toàn bộ nhân viên của Google trong đó cam kết về một môi trường làm việc tốt hơn (Ảnh: AP)

Cùng với lời cam kết này, CEO của Google cũng đưa ra những thay đổi cụ thể bao gồm: lựa chọn điều đình cho các khiếu nại về hành vi quấy rối tình dục và tấn công tình dục; cung cấp thông tin chi tiết hơn về các quá trình và kết quả của các cuộc điều tra quấy rối tình dục tại công ty trong phần Báo cáo Điều tra; cập nhật và mở rộng chương trình đào tạo bắt buộc của mình về nhận biết quấy rối tình dục… Nếu nhân viên nào không hoàn thành khóa đào tạo sẽ phải nhận xếp hạng 1 sao trong Perf (Perf là hệ thống đánh giá hiệu suất của công ty).

Ngoài ra, ông Pichai cũng đề xuất OKR (Quản trị theo Mục tiêu và Kết quả then chốt) cho toàn công ty dựa trên sự đa dạng, công bằng và đưa vào thực hiện trong năm 2019, trong đó tập trung vào việc cải thiện tính đại diện - thông qua tuyển dụng, phát triển và đãi ngộ - và tạo ra một nền văn hóa hòa nhập hơn cho mọi người.

"Cảm ơn tất cả vì những phản hồi mà các bạn đã chia sẻ với chúng tôi. Đây là một lĩnh vực mà chúng ta cần phải không ngừng tiến bộ và cam kết làm như vậy. Chúng tôi thường nghe nhân viên của Google nói rằng đồng nghiệp là một trong những điều tốt nhất khi làm việc tại Google. Ngay cả trong thời điểm khó khăn, chúng tôi vẫn được khuyến khích bởi sự cam kết tạo ra một môi trường làm việc tốt hơn từ các đồng nghiệp của mình - điều đã thể hiện rất mạnh mẽ trong vài tuần qua", ông Pichai kết bức thư của mình.

* Mời quý độc giả theo dõi các chương trình đã phát sóng của Đài Truyền hình Việt Nam trên TV Online!

TIN MỚI

    X

    ĐANG PHÁT

    Bản tin thời tiết chào buổi sáng 3 phút trước