Chiến tranh mạng – Hiểm họa an ninh khó lường

Lê Quý (Ban Thời sự)-Thứ bảy, ngày 19/09/2015 06:00 GMT+7

VTV.vn - Những năm gần đây, một cụm từ được nhắc đến ngày càng nhiều: đó là chiến tranh mạng. Ở đó, Internet được sử dụng như 1 loại vũ khí còn chiến trường không có giới hạn.

Cũng giống như công nghệ hạt nhân, ý tưởng ban đầu khi mạng Internet ra đời là để phục vụ cho những lợi ích của cộng đồng như học tập, làm việc và giao tiếp. Tuy nhiên, khi Internet được sử dụng cho những mục đích đi ngược lại với các lợi ích tốt đẹp, nó có thể trở thành công cụ mang tới những hậu quả khôn lường. Những năm gần đây, một cụm từ đang được nhắc đến ngày càng nhiều: đó là chiến tranh mạng. Ở đó, mạng Internet được sử dụng như một loại vũ khí, còn chiến trường thì không có giới hạn về địa lý, thời gian, ít tốn kém và hoàn toàn có thể thực hiện trên diện rộng.

Từ xâm nhập vào ô tô, cho đến tấn công vào hệ thống máy tính của các cơ quan chính phủ hàng đầu hay các sân bay, Internet ngày nay đang trở thành một thứ vũ khí đắc lực để những kẻ tội phạm có thể thực hiện âm mưu phá hoại của mình. Công nghệ phát triển và chi phí thực hiện thấp đang khiến các vụ tấn công mạng được tiến hành ngày một nhiều. Riêng tại Mỹ vào năm ngoái, đã có khoảng 61 ngàn vụ tấn công mạng được cho là nhằm vào chính phủ nước này, trong đó có các mục tiêu lớn như Nhà Trắng hay Bộ Ngoại giao Mỹ.

Có những thế lực ở bên ngoài đang cố gắng xâm nhập vào các hệ thống của chính phủ Mỹ 24/7. Và điều này đang ngày càng trở nên tồi tệ hơn. Giờ đây, những đối tượng tin tặc có thể tấn công vào bất cứ mục tiêu nào nhằm vào nhiều mục đích khác nhau, để lại những hiểm họa khôn lường cho an ninh quốc gia và hòa bình thế giới. Những phần tử khủng bố có thể xâm nhập vào trang web của một đài truyền hình để truyền bá những tư tưởng cực đoan. Hoặc các cơ quan quân sự với sự bảo mật cao cũng có thể trở thành nạn nhân của các vụ tấn công mạng. Lầu Năm góc từng cho biết hồi năm 2013, một nhóm tin tặc đã xâm nhập vào gần 30 hệ thống vũ khí của Mỹ, trong đó có các thiết kế của máy bay chiến đấu F-35. Mâu thuẫn giữa các nước đã bị dấy lên từ đây; và nguy cơ của chiến tranh mạng là hoàn toàn có cơ sở với mức độ nguy hiểm vượt xa các cuộc chiến trên chiến trường.

Chính phủ các nước đang phải đối mặt với một cuộc chiến khó khăn chống lại các phần tử tấn công mạng. Có những đối tượng luôn nhăm nhe tấn công chúng ta, chính vì thế chúng ta phải chuẩn bị cho khả năng một tấn công mạng có thể xảy ra bất cứ khi nào Chính phủ các nước đang tăng cường hợp tác nhằm chung tay với đối phó với mối đe dọa từ tấn công mạng. Nhưng với tính chất các cuộc tấn công mạng ngày một tinh vi, dường như khó có thể ngăn chặn chúng trong một sớm một chiều. Điều này đặt ra thách thức cho các quốc gia trong việc đảm bảo an ninh, an toàn không gian mạng.

Mời quý độc giả theo dõi Truyền hình trực tuyến các kênh của Đài Truyền hình Việt Nam.

TIN MỚI

    X

    ĐANG PHÁT

    Bản tin thời tiết chào buổi sáng 3 phút trước