iPhone đã mất đi sự kỳ diệu của mình!

Thùy An-Thứ sáu, ngày 04/01/2019 11:23 GMT+7

VTV.vn - Không quá để nói rằng ngày 3/1 là ngày đen tối nhất của Apple trong kỷ nguyên iPhone.

Theo CNN, thị trường đã rung lắc dữ dội sau khi bức thư mà CEO Apple Tim Cook được gửi đến các nhà đầu tư. Trong bức thư, Tim Cook đã hạ dự báo doanh thu của Apple trong quý IV/2018 xuống còn 84 tỷ USD, so với mức 89 – 93 tỷ USD dự kiến trước đó.

Sau động thái của Apple, kết thúc phiên giao dịch chỉ số công nghiệp Dow Jones đã giảm đến 660 điểm trong khi chỉ số S&P 500 có một ngày tồi tệ nhất kể từ năm 2000 khi giảm đến 2,5%.

iPhone đã mất đi sự kỳ diệu của mình! - Ảnh 1.

Biểu đồ cho thấy giá trị vốn hóa của Apple lao dốc mạnh như thế nào sau khi đạt đỉnh 1.000 tỷ USD

Bản thân Apple cũng tổn thất nặng nề sau bức thư tai hại này. Giá trị cổ phiếu của Apple đã giảm đến khoảng 10%, đánh dấu ngày đen tối nhất của Táo khuyết trong 6 năm qua. Từ công ty có giá trị vốn hóa lớn nhất thế giới, nay Apple chỉ đứng thứ 4 sau Amazon, Microsoft và Alphabet.

Tim Cook không thừa nhận sai lầm trong định giá iPhone?

Năm 2007, khi trình làng thế hệ iPhone đầu tiên, Steve Jobs tự tin bước lên sân khấu tại MacWorld và khẳng định rằng đây là sản phẩm mang tính cách mạng và đầy kỳ diệu.

Quan điểm của Steve Jobs là hoàn toàn chuẩn xác khi trong hơn một thập kỷ qua, iPhone tồn tại và phát triển mạnh mẽ bất chấp cuộc khủng hoảng tài chính 2008 cũng như một danh sách rất rất dài những sản phẩm cạnh tranh. Nhờ vào điều này, Apple đã trở thành công ty đầu tiên của Mỹ cán mốc 1.000 tỷ USD trên thị trường chứng khoán.

iPhone đã mất đi sự kỳ diệu của mình! - Ảnh 2.

Bức thư mà Tim Cook gửi cho các nhà đâu tư đã khiến thị trường rung lắc mạnh

Trong bức thư gửi đi, Tim Cook khẳng định, việc Apple hạ thấp dự báo doanh thu quý IV xuất phát từ doanh số bán chậm chạp của iPhone.

Có rất nhiều lý do được Tim Cook chỉ ra như đồng USD mạnh, nền kinh tế yếu của các thị trường mới nổi, chiến tranh thương mại giữa Mỹ - Trung Quốc… Nhưng có một điều mà Tim Cook không thừa nhận, đó chính là giá bán của iPhone.

"1/3 vấn đề ảnh hưởng đến doanh số bán của iPhone xuất phát từ việc Apple tăng giá bán các mẫu iPhone mới với nhiều phiên bản có giá bán vượt mức 1.000 USD. Điều này đã ảnh hưởng lớn đến quyết định nâng cấp iPhone của người dùng", Gene Munster, nhà phân tích tại Loup Ventures cho biết.

Trong khi các nhà phân tích của Goldman Sachs cho rằng, iPhone đang ngày càng trở nên nhạy cảm hơn với các xu hướng kinh tế vĩ mô sau một giai đoạn tiếp cận tối đa thị trường.

"Trong kỷ nguyên của iPhone, ngày 3/1 là ngày đen tối nhất của Apple. Táo khuyết sẽ phải đối diện với rất nhiều thách thức để đạt được mục tiêu tăng trưởng", Daniel Ives, nhà phân tích của Wedbush nhấn mạnh.

iPhone đã mất đi sự kỳ diệu của mình! - Ảnh 3.

iPhone đã mất đi sự kỳ diệu của mình

Điều này là hoàn toàn có lý khi mà theo thống kê iPhone vẫn đóng góp đến 60% doanh thu của Apple trong quý III. Sẽ thật khó cho Apple khi mà chưa có dấu hiệu nào cho thấy Táo khuyết tìm ra một sản phẩm nào mang tính cách mạng và kỳ diệu như iPhone đã từng có.

"Với Apple, iPhone đơn giản là có vai trò quá lớn để có thể thay thế. Apple sẽ như thế nào nếu thế hệ iPhone tiếp theo chỉ có một vài nâng cấp nhỏ so với thế hệ iPhone 2018?", Chris Caso, nhà phân tích tại Raymond James lo ngại cho tương lai của Apple.

* Mời quý độc giả theo dõi các chương trình đã phát sóng của Đài Truyền hình Việt Nam trên TV Online!

Cùng chuyên mục

TIN MỚI

    X

    ĐANG PHÁT

    Bản tin thời tiết chào buổi sáng 3 phút trước