Chủ động ứng phó thiên tai bằng công nghệ

Quốc Minh - Quốc Tuấn (Ban Thời sự)-Thứ sáu, ngày 29/01/2016 17:50 GMT+7

Hình minh họa

VTV.vn - Với một chiếc smartphone có kết nối mạng, người dân vùng nông thôn có thể tự giúp bản thân và những người xung quanh chủ động hơn trong việc ứng phó thiên tai.

Đây là dự án "Kết nối mọi người” để tăng cường cứu hộ và cải thiện công tác chuẩn bị và ứng phó với thiên tai ở khu vực Đồng bằng sông được triển khai tại tỉnh Sóc Trăng trong 2 năm nay.

Dự án được triển khai tại huyện Long Phú, tỉnh Sóc Trăng với việc thành lập các tổ Phòng ngừa giảm nhẹ thiên tai cấp ấp, xã. Tại đây người dân được tập huấn về kỹ thuật sơ cấp cứu, phản ứng nhanh khi có tình huống thiên tai. Đặc biệt, dự án đã trang bị hạ tầng kỹ thuật cho phép người dân sử dụng điện thoại thông minh có kết nối mạng Internet và cài đặt sẵn phần mềm chuyên biệt để thu thập và chia sẻ các thông tin liên quan đến công tác phòng ngừa giảm nhẹ thiên tai, dịch bệnh, mùa vụ, giá cả thị trường nông sản để phục vụ cho sản xuất.

Là một sáng kiến hợp tác giữa ActionAid và Microsoft, trong 2 năm triển khai, ước tính đã có hơn 27.000 người dân địa phương hưởng lợi trực tiếp từ dự án, số người hưởng lợi gián tiếp là hơn 113.000 người.

Mời quý độc giả theo dõi Truyền hình trực tuyến các kênh của Đài Truyền hình Việt Nam.

 

TIN MỚI

    X

    ĐANG PHÁT

    Bản tin thời tiết chào buổi sáng 3 phút trước