Thí điểm dự án ứng dụng công nghệ trong quản lý nông nghiệp

Minh Phương - Việt Nam (Ban Truyền hình Đối ngoại)-Thứ hai, ngày 21/12/2015 06:00 GMT+7

JICA đang thực hiện 10 dự án liên quan đến nông nghiệp tại hơn 20 tỉnh thành của Việt Nam.

VTV.vn - Dự án ứng dụng công nghệ quản lý toàn bộ quy trình từ lập kế hoạch canh tác, trồng trọt đến bán hàng đang được JICA và Fujitsu phối hợp thực hiện thí điểm tại Hà Nam.

Khu nhà kính có diện tích 1.200 m2, 6 loại cây trong đó có đậu bắp, cải thìa, cà rốt... được trồng với sự theo dõi của một hệ thống bảng cảm ứng được lắp đặt trong và ngoài nhà kính. Hệ thống này ghi lại toàn bộ quá trình canh tác, cùng các thông số như sức gió, ánh sáng không khí và các yếu tố thổ nhưỡng. Các dữ liệu này đều được quản lý bằng điện thoại thông minh có kết nối với máy tính. Mô hình này được đưa vào thí nghiệm từ tháng 9 năm nay.

Anh Keita Nakamura, Chuyên gia dự án của Công ty Fujitsu cho biết: “Hiện nay chúng tôi đang thu thập tất cả các thông tin liên quan đến cây trồng rồi đưa vào phân tích, xem mỗi giống rau sẽ phát triển tốt nhất trong điều kiện thế nào. Từ kết quả có được, chúng tôi hy vọng có thể mở rộng mô hình này ra toàn quốc, đóng góp cho sự phát triển nông nghiệp của Việt Nam”.

Đây là một trong nhiều dự án đang được JICA triển khai trong khuôn khổ hợp tác giúp hình thành chuỗi giá trị nông sản ở Việt Nam. Tại cuộc họp báo về các dự án này được tổ chức vào sáng 16/12 tại Hà Nội, đại diện của JICA đã đưa ra những đánh giá về tiềm năng phát triển nông nghiệp của Việt Nam và những khó khăn đang gặp phải.

Ông Mutsuya Mori, Trưởng đại diện Văn phòng JICA Việt Nam nói: “Có nhiều rào cản cho sự phát triển nông nghiệp Việt Nam như thiếu cơ sở và kỹ thuật để xử lý sau thu hoạch; sản phẩm nông nghiệp không được phân loại, nên giá thành sản phẩm tốt cũng như sản phẩm kém đều giống nhau, làm mất dần ý thức cải thiện chất lượng của người sản xuất, không có thị trường để bán sản phẩm chất lượng cao, cách thức tiêu thụ hàng hóa phức tạp”.

Hiện nay, tại các tỉnh như Nghệ An, Lâm Đồng, các dự án hợp tác kỹ thuật, nâng cao năng lực sản xuất và giá trị gia tăng, cải thiện môi trường đầu tư trong nông nghiệp do JICA tổ chức đã bước đầu cho kết quả tích cực, giúp nâng cao nhận thức của người dân về chuỗi giá trị nông nghiệp. Bên cạnh đó, những dự án về đào tạo như tăng cường năng lực nghiên cứu, đào tạo cho nông nghiệp tại Đại học Cần Thơ, hay các dự án phổ biến công nghệ nông nghiệp cao của các doanh nghiệp Nhật đến các địa phương cũng được đánh giá cao.

Hiện nay JICA đang thực hiện 10 dự án liên quan đến nông nghiệp tại hơn 20 tỉnh thành của Việt Nam và 6 dự án hỗ trợ các doanh nghiệp vừa và nhỏ của Nhật Bản hoạt động trong lĩnh vực nông nghiệp. Những hợp tác này của JICA góp phần thúc đẩy nhanh việc hình thành chuỗi giá trị nông sản, nâng cao sức cạnh tranh nông sản Việt Nam trên thị trường thế giới.

Mời quý độc giả theo dõi Truyền hình trực tuyến các kênh của Đài Truyền hình Việt Nam!

TIN MỚI

    X

    ĐANG PHÁT

    Bản tin thời tiết chào buổi sáng 3 phút trước