Chủ nhân dự án cam Cao Phong đạt giải Nhất cuộc thi "Nông dân với CNTT"

P.V-Thứ hai, ngày 03/10/2016 09:34 GMT+7

VTV.vn - Lễ trao giải Cuộc thi "Nông dân với Công nghệ thông tin" vừa diễn ra tối qua (2/10) đã trao giải Nhất cho anh Bùi Văn Xuân, đến từ Hòa Bình – Chủ nhân dự án cam Cao Phong.

Cuộc thi lần đầu được tổ chức nhằm tìm kiếm và vinh danh những nông dân có kỹ năng sử dụng, ứng dụng hiệu quả công nghệ thông tin trong sản xuất nông nghiệp, qua đó đẩy mạnh phong trào ứng dụng công nghệ thông tin trong nông nghiệp, nông thôn trên toàn quốc, đẩy mạnh việc phát triển nền "nông nghiệp thông minh".

Trong đêm trao giải 2/10, 6 nông dân xuất sắc nhất của cuộc thi đã vinh dự nhận các giải thưởng có giá trị. Giải Nhất trị giá 30 triệu đồng đã thuộc về nông dân Bùi Văn Xuân đến từ tỉnh Hòa Bình; hai giải Nhì mỗi giải trị giá 20 triệu đồng thuộc về nông dân Trần Nam Trang đến từ tỉnh Đồng Nai và nông dân Đỗ Anh Đức đến từ tỉnh Thanh Hóa; ba giải Ba mỗi giải trị giá 10 triệu đồng thuộc về nông dân Vũ Chí Quang đến từ Kon Tum; nông dân Nguyễn Minh Nhựt đến từ Đồng Tháp và nông dân Hà Thị Thu - Quảng Ninh. Ngoài ra, Ban tổ chức cũng trao 57 giải Khuyến khích, mỗi giải 3 triệu đồng.

Thí sinh giành giải Nhất của cuộc thi, anh nông dân Bùi Văn Xuân đã chia sẻ, việc ứng dụng CNTT với anh rất quan trọng, nó là phương thức nhanh nhất giúp anh và gia đình tiếp cận với nguồn hàng mới cũng như cung ứng, bán sản phẩm tới khách hàng.

Chia sẻ về vai trò của CNTT trong lĩnh vực nông nghiệp, đồng chí Lại Xuân Môn, Ủy viên BCH Trung ương Đảng, Chủ tịch BCH Trung ương Hội Nông dân Việt Nam cho biết: "Chúng tôi xác định công nghệ thông tin là hết sức quan trọng, giúp bà con nâng cao kiến thức sản xuất đáp ứng với yêu cầu của thị trường hội nhập. Đứng trước xu hướng hội nhập, sản phẩm nông nghiệp của Việt Nam sẽ phải cạnh tranh quyết liệt trong khối TPP. Hội nhập sẽ có cả cơ hội và thách thức. Thách thức lớn nhất trong lĩnh vực nông nghiệp là trồng trọt và chăn nuôi gia súc gia cầm. Nếu như bà con không được tiếp cận với công nghệ thông tin, không thay đổi phương thức sản xuất với mong muốn làm sao để nâng cao năng suất, chất lượng hiệu quả để thắng trong thời kỳ hội nhập thì có thể sẽ bị thua trên sân nhà nên tổ chức cho bà con nông dân học vi tính và internet là hết sức quan trọng.

Tại nhiều nước, việc ứng dụng công nghệ thông tin trong nông nghiệp đã phát huy sức mạnh to lớn, giải phóng và nâng cao năng suất lao động của nông dân, đưa nông nghiệp trở thành ngành sản xuất hàng hóa giá trị cao. Nông nghiệp ứng dụng công nghệ thông tin và truyền thông, hay còn gọi là "Nông nghiệp thông minh", đang trở thành xu thế mới, làm thay đổi cách thức tổ chức sản xuất, cải thiện đáng kể năng suất, chất lượng nền nông nghiệp ở nhiều nơi trên thế giới".

Cùng chuyên mục

TIN MỚI

    X

    ĐANG PHÁT

    Bản tin thời tiết chào buổi sáng 3 phút trước