Chủ tịch Huawei kêu gọi Mỹ xem xét lại việc tấn công chuỗi cung ứng toàn cầu

Thái Bình (PV Đài THVN thường trú tại Trung Quốc)-Thứ tư, ngày 23/09/2020 21:33 GMT+7

VTV.vn - Tại sự kiện Huawei Connect, vấn đề mà các doanh nghiệp quan tâm là xu hướng sắp tới của doanh nghiệp Trung Quốc sẽ như thế nào khi mà Mỹ - Trung chìm trong các mâu thuẫn.

Hôm nay (23/9) tại thành phố Thượng Hải, Trung Quốc, tập đoàn công nghệ viễn thông hàng đầu đã tổ chức hội chợ thường niên Huawei Connect - một trong những sự kiện công nghệ mang tầm thế giới. Tuy nhiên, do ảnh hưởng của dịch COVID-19 nên các gian hàng triển lãm cũng như các hội thảo năm nay chủ yếu chỉ có các doanh nghiệp và học giả Trung Quốc tham dự.

Tại hội chợ, vấn đề mà các doanh nghiệp quan tâm là xu hướng sắp tới của doanh nghiệp Trung Quốc sẽ như thế nào khi mà quan hệ Mỹ - Trung đang chìm trong các mâu thuẫn liên quan đến công nghệ.

Tại các buổi họp báo, vấn đề mà báo chí quốc tế quan tâm là mâu thuẫn giữa Mỹ và Trung về công nghệ ảnh hưởng tới Huawei thế nào, chiến lược của tập đoàn thời gian tới cũng như vấn đề tự chủ về sản xuất chip và hệ điều hành cho điện thoại…

Chủ tịch luân phiên của tập đoàn Quách Bình cho biết, mặc dù trước mắt Huawei có đủ chip để hoạt động nhưng hiện nay đang chịu sức ép nặng nề bởi chưa thấy dấu hiệu hạ nhiệt mâu thuẫn giữa 2 nước.

"Chúng tôi hy vọng Chính phủ Mỹ có thể xem xét lại chính sách của mình để không cắt đứt chuỗi cung ứng toàn cầu và nếu chính phủ Mỹ cho phép, chúng tôi sẵn sàng mua các sản phẩm từ các công ty Mỹ" - ông Quách Bình chia sẻ.

Chủ tịch Huawei kêu gọi Mỹ xem xét lại việc tấn công chuỗi cung ứng toàn cầu - Ảnh 1.

Chủ tịch luân phiên tập đoàn Huawei phát biểu tại sự kiện

Huawei cho biết sẽ ngừng sản xuất dòng chip tiên tiến nhất của mình theo dây chuyền Kirin cho smartphone. Điều này khiến nguồn chip có thể cạn kiệt trong những năm tới. Tuy nhiên, Huawei sẵn sàng sử dụng chip của Qualcomn nếu công ty xin được giấy phép của Chính phủ Mỹ. Song song với đó, tập đoàn đang đẩy mạnh nghiên cứu, tuyển dụng nhân tài tiến tới tự chủ sản xuất chip.

Tại Huawei Connect, các doanh nghiệp công nghệ lớn nhất của Trung Quốc đã trình làng nhiều sáng kiến mới về 5G, chip, trí tuệ nhân tạo ứng dụng nhiều trong y học, giáo dục và quản lý đô thị.

Cùng với những sáng kiến mới, những định hướng phát triển trong tương lai tại sự kiện công nghệ này là những lo lắng về mâu thuẫn trong quan hệ Mỹ - Trung cũng như những quyết tâm của doanh nghiệp công nghệ Trung Quốc để vượt qua những trở ngại chưa từng có này.

* Mời quý độc giả theo dõi các chương trình đã phát sóng của Đài Truyền hình Việt Nam trên TV Online!

Cùng chuyên mục

TIN MỚI

    X

    ĐANG PHÁT

    Bản tin thời tiết chào buổi sáng 3 phút trước