Tương lai nào cho Huawei trên thị trường smartphone?

Ngọc Linh-Thứ sáu, ngày 11/09/2020 11:05 GMT+7

Ảnh: Reuters.

VTV.vn - Hãng công nghệ Trung Quốc Huawei dự kiến sẽ giảm sản lượng điện thoại thông minh của mình xuống còn khoảng 50 triệu chiếc vào năm 2021.

Theo thông tin đăng tải trên The Elec, sản lượng theo kế hoạch năm 2021 giảm 74% so với lượng hàng dự kiến 190 triệu điện thoại thông minh trong năm 2020 của công ty Trung Quốc này.

Bên cạnh đó, thông tin từ DigiTimes cho biết, Huawei cũng giảm 30% đơn đặt hàng linh kiện cho điện thoại thông minh Mate 40 và Mate 40 Pro của mình.

Trong quý 2/2020 vừa qua, Huawei đã cho xuất xưởng 55,8 triệu chiếc smartphone trong quý II/2020, giảm 5% so với cùng kỳ năm ngoái. Trong khi đó, Samsung tung ra thị trường 53,7 triệu smartphone, giảm 30% so với cùng kỳ năm ngoái. Huawei "vượt mặt" Samsung, giành vị trí nhà sản xuất smartphone số 1 thế giới.

Huawei từng nuôi tham vọng trở thành số 1 trên thị trường smarphone

Tương lai nào cho Huawei trên thị trường smartphone? - Ảnh 1.

Huawei từng tham vọng trở thành nhà sản xuất hàng đầu trên thị trường smartphone. (Ảnh: Reuters)

Trong một cuộc phỏng vấn cuối năm 2018 với CNBC, người đứng đầu công ty Huawei, Richard Yu, đã tuyên bố tham vọng biến gã khổng lồ công nghệ Trung Quốc trở thành nhà sản xuất điện thoại thông minh lớn nhất thế giới vào năm 2020.

Mặc dù có bộ phận điện thoại thông minh tương đối trẻ hơn so với các đối thủ gần nhất là Samsung và Apple, Huawei hiện là nhà sản xuất điện thoại thông minh lớn thứ hai trên thế giới trước Apple và sau Samsung. Do đó, Huawei có lý do để kỳ vọng có thể vượt qua Samsung, đứng ở vị trí cao nhất.

Huawei phải đối mặt với tương lai ảm đạm trên thị trường smartphone sau lệnh cấm của Mỹ?

Việc cắt giảm sản lượng theo kế hoạch và các đơn đặt hàng linh kiện diễn ra khi Hoa Kỳ dự kiến sẽ mở rộng các hạn chế đối với Huawei. Huawei sẽ bị cấm mua chip từ các công ty của Mỹ hoặc các công ty sản xuất sử dụng phần mềm, công nghệ Mỹ, điều này khiến Huawei đang thiếu hụt nguồn cung chip một cách nghiêm trọng và đang phải sử dụng lượng chip còn tồn kho của mình.

Tương lai nào cho Huawei trên thị trường smartphone? - Ảnh 2.

Ảnh: Reuters India.

Mới đây, trang The Verge dẫn nguồn tin từ Chosun Ilbo cho biết, Samsung và nhà sản xuất bộ nhớ SK Hynix được cho là sẽ tạm ngừng bán linh kiện cho Huawei kể từ ngày 15/9 tới đây. Nguyên nhân của sự việc cũng xuất phát từ lệnh cấm mà chính phũ Mỹ đang áp dụng với Huawei.

Trước đó vào tháng 5, nhà sản xuất chip hàng đầu thế giới TSMC đã đình chỉ các đơn hàng cho Huawei cũng bởi từ lệnh cấm của Mỹ.

Ngày 17/8/2020, chính phủ Mỹ thông báo các công ty chip ngoại không được phép sử dụng công nghệ Mỹ để cung cấp chip cho Huawei trừ khi họ nhận được giấy phép đặc biệt.

Theo thông báo từ chính phủ Mỹ, các nhà cung cấp được phép bán nốt những đơn hàng đã được ký kết. Tuy nhiên, hàng hóa phải được giao xong trước thời điểm ngày 14/9/2020, tức còn không đến 3 tuần nữa.

Nếu Huawei không có đủ các linh kiện cần thiết, các chuyên gia cho biết số lượng điện thoại bán ra thị trường có thể giảm đến 75% trong năm sau.

Samsung dừng bán chip cho Huawei Samsung dừng bán chip cho Huawei

VTV.vn - Lệnh trừng phạt mà Mỹ đang tác động ngày một rõ ràng hơn đến gã khổng lồ công nghệ Trung Quốc Huawei.


* Mời quý độc giả theo dõi các chương trình đã phát sóng của Đài Truyền hình Việt Nam trên TV Online!

Cùng chuyên mục

TIN MỚI

    X

    ĐANG PHÁT

    Bản tin thời tiết chào buổi sáng 3 phút trước