Công nghệ 5G sẽ thay đổi thế giới, là nền tảng của kết nối di động

Hoàng Long (Ban Thời sự)-Thứ năm, ngày 25/02/2016 14:13 GMT+7

VTV.vn - Công nghệ 5G được dự báo sẽ mở ra một thế giới kết nối Internet hoàn toàn mới.

Nếu nhìn vào lịch sử, các thế hệ mạng không dây liên tục được ra đời để phục vụ nhu kết nối của mọi người. Từ việc truyền tải tin nhắn đơn thuần trong mạng 2G, công nghệ 3G đã mở ra nền tảng để truyền tải hình ảnh, video và kết nối mạng. Nếu như 4G tập trung vào việc cải thiện hiệu năng và tốc độ kết nối, công nghệ 5G được dự báo sẽ mở ra một thế giới kết nối Internet hoàn toàn mới. Không chỉ đơn thuần là truyền tải dữ liệu qua mạng qua với tốc độ cao, công nghệ 5G còn là nền tảng để phát triển những nền tảng đổi mới như ô tô kết nối mạng, thành phố thông minh hay dịch vụ y tế di động.

Thế giới của năm 2020 là thế giới của mạng 5G tốc độ cao. Tốc độ mạng 5G nhanh gấp 40 lần so với 4G và 500 lần so với 3G. Người dùng có thể xem các nội dung video trực tuyến với chuẩn 8K hoặc thậm chí ở định dạng 3D. Với mạng 5G, việc tải về một bộ phim 3D sẽ chỉ mất vỏn vẹn 6 giây thay vì một tiếng so với công nghệ 3G.

Ông Minsoo Na, Giám đốc Trung tâm nghiên cứu và phát triển SK Telecom, nói: “5G sẽ giúp mọi người trải nghiệm các công nghệ tiên tiến như công nghệ hình ảnh 3 chiều, công nghệ tương tác thực tế hay công nghệ thực tế ảo. Để hỗ trợ công nghệ hình ảnh 3 chiều chẳng hạn, tốc độ mạng cần đạt 10Gb/s- điều mà mạng hiện tại chưa được. Nhưng 5G có khả năng đạt tới tốc độ 20GB/s".

Nhưng 5G không chỉ dừng lại ở việc tải về tốc độ cao. Công nghệ này còn là chìa khoá để mở ra thế giới Internet of Things - một thế giới mà hàng tỷ vật dụng hàng ngày có thể kết nối trực tuyến với nhau. Tốc độ kết nối nhanh của 5G là nền tảng vận hành thành phố thông minh, hệ thống xe không người lái trên phố hay những mô hình công nghệ phục vụ đời sống. 5G là cơ sở để phát triển thành phố thông minh, mở ra một hệ sinh thái nơi nhà cửa, đường xá và con người được kết nối với nhau trong mạng không dây tốc độ cao. Đó là nơi mọi đồ vật đều có cảm biến, kết nối được internet và có thể được kiểm soát bởi các ứng dụng. 5G cũng là nền tảng phát triển hệ thống xe tự lái lưu thông trên phố. Hiện thời gian lý tưởng cần cho một chiếc xe tự lái để truyền tín hiệu phanh khẩn cấp cho xe đằng sau trong mạng 4G là khoảng từ 15-25 mili giây. Độ trễ đó sẽ giảm xuống chỉ còn 1 mili giây trong mạng 5G.

Ông Steven MollenKopf, Giám đốc Điều hành Qualcomm, cho biết: “Chúng tôi cho rằng 5G không chỉ là bước tiến hoá của chuẩn kết nối 4G hiện tại mà còn là cơ hội cho rất nhiều ngành công nghiệp khác hưởng lợi từ mạng di động".

Thế giới của tương lai sẽ là ngôi nhà của những kết nối di động, trong đó công nghệ 5G là nền tảng để hiện thực hóa điều này

Trang Business Insider dự báo, nếu cùng triển khai mạng di động 5G, công nghệ này sẽ là cú hích cho tăng trưởng chung của kinh tế thế giới. Dự kiến, đến năm 2028, với sự giúp đỡ của 5G, kinh tế thế giới sẽ có thêm 2,7 tỷ Euro.

Mời quý độc giả theo dõi Truyền hình trực tuyến các kênh của Đài Truyền hình Việt Nam.

TIN MỚI

    X

    ĐANG PHÁT

    Bản tin thời tiết chào buổi sáng 3 phút trước