Công nghệ giao thông Hyperloop có gì đặc biệt?

Hoàng Long (Ban Thời sự)-Thứ tư, ngày 17/02/2016 16:03 GMT+7

VTV.vn - Ý tưởng công nghệ giao thông siêu tốc Hyperloop do Elon Musk khởi xướng hồi năm 2013 với mục tiêu giúp con người di chuyển nhanh hơn giữa các thành phố.

Hiểu một cách đơn giản, công nghệ Hyperloop có nghĩa là tạo ra các toa hành khách có thể chạy và đạt tới tốc độ siêu tốc trong đường ống đã được rút không khí để giảm ma sát tối đa. Các toa tàu được thiết kế không chạm đường ống nhờ vào lực đẩy của các nam châm điện. Chúng được hệ thống turbine thổi vào đường ống đẩy đi với tốc độ rất cao. Dưới áp suất không khí vô cùng thấp bên trong lòng ống, những toa chứa hành khách có thể di chuyển với vận tốc lên tới 1.200 km/h và tiêu tốn ít năng lượng.

Ông Rob Lloyd, Giám đốc Điều hành công ty công nghệ Hyperloop, cho biết: “Chúng tôi chỉ cần lực đẩy đi khoảng 5% quãng đường và khi đó tàu có thể đạt tới tốc độ 1.200km/h và có thể chạy thêm 160km nữa mà không cần nạp năng lượng vì lúc này gần như không có ma sát trong ống”.

Do chạy trong ống, Hyperloop sẽ không bị ảnh hưởng bởi thời tiết bên ngoài như sương mù, tuyết rơi và mưa lớn. Trên đường ống cũng được lắp đặt các tấm năng lượng mặt trời để cung cấp năng lượng cho tàu hoạt động. Tuy nhiên, việc triển khai công nghệ này cũng sẽ gặp không ít trở ngại. Đó là những khó khăn trong việc giải phóng mặt bằng và xây dựng một cơ sở hạ tầng giao thông đường ống đủ lớn nối các thành phố hay xuyên quốc gia. Hơn nữa, nhiều người cũng lo ngại về độ an toàn của công nghệ này khi vận chuyển hành khách với tốc độ cao lên tới 1.200km/h, đặc biệt trong trường hợp xảy ra động đất.

Được biết, cha đẻ của ý tưởng công nghệ giao thông siêu tốc Hyperloop là Elon Musk - người sáng lập ra các tập đoàn lớn như PayPal, SpaceX, Tesla Motors và SolarCity. Ông nổi tiếng với hàng loạt những ý tưởng táo bạo như "cách mạng hóa du lịch vũ trụ" với SpaceX hay như tạo ra một "thế giới vận hành bằng năng lượng mặt trời" với Solarcity. Elon Musk đã gặt hái nhiều thành công khi là người đầu tiên phóng tàu vũ trụ tư nhân vào không gian kết nối với trạm ISS, hay gần đây nhất hồi tháng 12 năm ngoái, tên lửa Falcon 9 của Space X đã lần đầu tiên hạ cánh thành công xuống mặt đất, điều mà công nghệ của NASA hay ESA không làm được.

Mời quý độc giả theo dõi các chương trình đã phát sóng của Đài Truyền hình Việt Nam trên TV Online!

TIN MỚI