Công nghệ làm chệch hướng thiên thạch đe dọa đến Trái Đất

Ban Thời sự-Thứ sáu, ngày 18/09/2020 08:40 GMT+7

(Ảnh: NASA)

VTV.vn - Cơ quan Hàng không Vũ trụ châu Âu và Cơ quan Hàng không và Vũ trụ Mỹ đang hợp tác phát triển công nghệ giúp làm chệch hướng thiên thạch rơi xuống Trái Đất.

Cơ quan Hàng không Vũ trụ châu Âu (ESA) và Cơ quan Hàng không và Vũ trụ Mỹ (NASA) đã ký kết một hợp đồng trị giá hơn 150 triệu USD trong dự án công nghệ tìm cách làm chệch hướng thiên thạch rơi xuống Trái Đất.

Theo đó, hai cơ quan hàng không này sẽ sản xuất một tàu vũ trụ, dự kiến sẽ phóng vào tháng 6 năm sau. Tàu này thực hiện nhiệm vụ tiếp cận với tiểu hành tinh Dimorphos để kiểm tra xem liệu có thể làm chệch hướng các vật thể đang có khả năng rơi xuống Trái Đất hay không.

Sau đó, Cơ quan Hàng không Vũ trụ châu Âu sẽ phóng tàu vũ trụ của mình, mang tên Hera, vào tháng 10 năm 2024 để lập bản đồ hố va chạm. Tàu này sẽ đạt đến điểm va chạm với tiểu hành tinh Dimorphos vào khoảng cuối năm 2026 và tiến hành một khảo sát kéo dài 6 tháng.

Được biết, tiểu hành tinh Dimorphos có đường kính 160 m, bằng chiều rộng của kim tự tháp Giza ở Ai Cập. Cơ quan Hàng không Vũ trụ châu Âu đã đưa ra cảnh báo, tiểu hành tinh này có thể san bằng một thành phố nếu va chạm với Trái Đất.

2 nữ sinh viên phát hiện tiểu hành tinh mới qua ảnh kính viễn vọng 2 nữ sinh viên phát hiện tiểu hành tinh mới qua ảnh kính viễn vọng Tiểu hành tinh lao về hướng Trái đất thuộc nhóm có khả năng gây nguy hiểm Tiểu hành tinh lao về hướng Trái đất thuộc nhóm có khả năng gây nguy hiểm Phát hiện hành tinh lùn bí ẩn nằm trong vành đai các tiểu hành tinh Phát hiện hành tinh lùn bí ẩn nằm trong vành đai các tiểu hành tinh

* Mời quý độc giả theo dõi các chương trình đã phát sóng của Đài Truyền hình Việt Nam trên TV Online!

Cùng chuyên mục

TIN MỚI

    X

    ĐANG PHÁT

    Bản tin thời tiết chào buổi sáng 3 phút trước