Công nghệ thay đổi cuộc sống người dân Trung Quốc như thế nào?

Thái Bình (Phóng viên thường trú Đài THVN tại Trung Quốc)-Thứ năm, ngày 22/07/2021 08:16 GMT+7

VTV.vn - Trung Quốc đang chứng kiến quá trình ứng dụng mạnh mẽ đưa nhanh các công nghệ vào phục vụ các lĩnh vực đời sống.

Công viên Lễ Gia rộng 3 km2 tại thành phố Trùng Khánh, Trung Quốc được xây dựng với tiêu chí xanh và thông minh. Trí tuệ nhân tạo, Big Data và người máy được triển khai để người dân trải nghiệm nhiều vấn đề trong cuộc sống thông qua các lập trình sẵn. Những tập đoàn công nghệ lớn như Alibaba, Tencent đã xây dựng một hệ sinh thái toàn diện từ cơ sở dữ liệu lớn, trí tuệ nhân tạo.

"Trong công viên này có đầy đủ các thiết bị công nghệ thông minh, làm cho mình cứ cảm nhận như thời đại công nghệ số ở khắp nơi. Tôi cảm thấy rất là thuận lợi" - bà Vương Bân, người dân tại thành phố Trùng Khánh, cho biết.

Xe bán hàng lưu động không người lái, xe giao hàng thương mại điện tử không người lái đã được lắp đặt ngày càng nhiều tại các công viên, trường đại học, khu công nghiệp ở Trung Quốc. Với tình trạng thiếu lao động ngày càng nặng nề nên tự động hóa trong sản xuất, đưa trí tuệ nhân tạo vào đời sống đã trở nên cấp thiết. Chỉ riêng lĩnh vực 5G đã có hơn 9.000 ứng dụng, dự kiến đến năm 2025 sẽ trực tiếp đem lại cho nền kinh tế hơn 450 tỷ USD.

Công nghệ thay đổi cuộc sống người dân Trung Quốc như thế nào? - Ảnh 1.

Xe giao hàng không người lái tại Trung Quốc (Ảnh: Time)

"Bạn giờ đây chỉ cần nhắn tin hẹn giờ nhận hàng thương mại điện tử với người giao hàng là các xe không người lái sẽ ở dưới chung cư bạn ở đúng giờ. Và bạn xuống lấy. Thật là tiện lợi" - ông Đỗ Bình, lãnh đạo công ty giao hàng Cai Niao, chia sẻ.

Trung Quốc đang chứng kiến quá trình ứng dụng mạnh mẽ đưa nhanh các công nghệ vào phục vụ các lĩnh vực đời sống. Đó là kết quả từ những chính sách tập trung mọi nguồn lực để tạo nên những đột phá về công nghệ cũng như yêu cầu bức thiết của cuộc sống.

Từ dữ liệu thu thập của cả tỷ người, các tập đoàn công nghệ lớn tại Trung Quốc đã triển khai nhiều ứng dụng phục vụ đời sống kinh tế xã hội. Song song đó, nước này cũng xây dự thảo luật bảo vệ thông tin cá nhân, phạt đến 5% doanh thu của công ty trong 1 năm nếu vi phạm nghiêm trọng đến quyền riêng tư. Nhiều chuyên gia cho rằng, công nghệ đã thực sự làm thay đổi mạnh mẽ đời sống người dân Trung Quốc.

* Mời quý độc giả theo dõi các chương trình đã phát sóng của Đài Truyền hình Việt Nam trên TV OnlineVTVGo!

Cùng chuyên mục

TIN MỚI

    X

    ĐANG PHÁT

    Bản tin thời tiết chào buổi sáng 3 phút trước