Củ sạc có thể "mất tích" trên iPhone 12: Có như không có?

Hải Minh (t/h)-Thứ hai, ngày 13/07/2020 05:54 GMT+7

iPhone 12 có thể đánh dấu bước thay đổi lớn về triết lý bán hàng của Apple: 1 mũi tên trúng 2 đích - Vừa thể hiện quan điểm bảo vệ môi trường, vừa "moi" được thêm tiền của người dùng?

VTV.vn - Những thông tin rò rỉ đang cho thấy iPhone 12 của Apple có thể sẽ không được bán kèm tai nghe và sạc. Tốt thôi, nhưng sản phẩm này phải đảm bảo một số điều kiện.

Cuối tuần vừa qua, nhiều trang mạng dẫn lời chuyên gia dự đoán Ming-chi Kuo cho hay, trong chiếc hộp đựng iPhone thế hệ tiếp theo dự kiến được Apple cho ra mắt đợt cuối năm nay sẽ không bao gồm tai nghe hoặc sạc. Thông tin này đang khiến không ít fan "Táo khuyết" cảm thấy lo lắng. Tuy nhiên, một số chuyên gia công nghệ lại tin rằng, việc Apple "ăn bớt" phụ kiện đi kèm iPhone 12 là chấp nhận được nếu đảm bảo một vài điều kiện.

Trong bài viết mới nhất của mình có liên quan đến chủ đề này, ông M.G.Siegler từ 500ish nhận định, có 4 lý do chính khiến Apple dự định "khai tử" cục sạc và tai nghe đi kèm cho iPhone 12 gồm: tăng trưởng lợi nhuận, giá thành vận chuyển, hướng tới mục tiêu không còn bất cứ cổng kết nối có dây nào cho iPhone trong tương lai và yếu tố môi trường. Cụ thể:

Thứ nhất, lợi nhuận của iPhone thế hệ tiếp theo đang bị ảnh hưởng bởi tham vọng đưa công nghệ 5G lên sản phẩm, cùng với đó là hàng loạt tính năng mới. Trong khi đó, COVID-19 đang ảnh hưởng nghiêm trọng tới chuỗi cung ứng của Apple. Vì thế, cục sạc có thể không phải nguồn lợi nhuận chính của Apple nhưng cũng góp phần khiến gã khổng lồ công nghệ Cupertino kiếm thêm từ việc bán "nguồn tiếp máu" cho chiếc iPhone này. Cùng với đó, Apple có thể kích cầu bán hàng bằng nhiều hình thức như cài cắm công nghệ sạc nhanh hay thậm chí là đưa ra giải pháp sạc không dây mới cho sản phẩm của mình.

Thứ hai, ai cũng biết sản phẩm của Apple được đóng gói hoàn thiện tại Trung Quốc trước khi được phân phối khắp thế giới. Nếu Apple có thể làm chiếc hộp đựng iPhone 12 nhỏ đi, điều đó cũng có nghĩa rằng họ có thể vận chuyển được một lượt nhiều sản phẩm hơn. Hay nói cách khác, điều này góp phần giúp Apple giảm chi phí vận chuyển cho sản phẩm.

Thứ ba, như đã nói ở trên, đó là dự định cho tương lai. Thế hệ iPhone ra mắt vào năm sau được đồn đoán sẽ bỏ hoàn toàn mọi cổng giao tiếp có dây. Nếu đó là sự thật, Apple chắc chắn sẽ dành thời gian để định hướng người dùng quen với việc iPhone không còn củ sạc dây, trước khi đột ngột áp đặt lên người dùng.

Cuối cùng, đó là vì yếu tố môi trường. Apple là doanh nghiệp luôn đề cao việc bảo vệ môi trường. Và việc dùng ít vật liệu vô cơ hơn, phần nào đó, cũng giúp "Táo khuyết" khẳng định với người dùng rằng họ đang thực hiện đúng tôn chỉ đó.

Củ sạc có thể mất tích trên iPhone 12: Có như không có? - Ảnh 1.

Cụ sạc liệu có bị "ăn bớt" trên iPhone 12?

Có thể lắm chứ, rất có thể Apple thực hiện những động thái "ăn bớt" phụ kiện vì lý do hoàn toàn ích kỷ của doanh nghiệp. Điều đó cũng có nghĩa rằng Apple sắp có đối tượng khách hàng là những người có iPhone nhưng không có bộ sạc. Và điều họ cần làm là phải mua, nhất là trong khi sạc của Apple có giá không hề rẻ.

Nhận định về vấn đề này, chuyên gia Dieter Bohn của The Verge cho hay: "Vâng, nhưng tôi không quan tâm". Ông lấy dẫn chứng từ việc lãng phí những linh kiện điện tử trong thế giới hiện nay.

Vào năm 2018, trong một bài phỏng vấn, Steven Yang, CEO của Anker - công ty sản xuất sạc dự phòng đình đám hàng đầu thế giới, có cho hay: "Có một hy vọng cho tất cả mọi người, không phải chỉ riêng Anker mà còn cho những công ty khác trong ngành công nghiệp này, đó là những bộ sạc riêng của số đông người dùng, biến thành một chiếc hộp có thể sạc cho thiết bị của nhiều người".

Nếu nhận định trên thành sự thật, nó không chỉ tốt cho riêng Anker trong việc bán sản phẩm của mình, mà còn thực sự có tác động lớn tới môi trường. Ông Steven Yang khi đó có đưa ra một phép tính cơ bản: "Nếu mỗi chiếc smartphone có 1 cục sạc đi kèm. Năm ngoái, có 1,5 tỷ chiếc smartphone được bán đi… Đó chỉ là tính riêng điện thoại. Ngoài ra, nếu tính cả tablet, laptop, sạc dự phòng…, ước tính có khoảng tổng cộng hơn 4 tỷ đơn hàng được bán đi. Và số rác thải công nghiệp được sản sinh trong năm là 300.000 tấn".

Liên minh Viễn thông Quốc tế (ITU) công bố, 1 triệu tấn thiết bị sạc được sản xuất mỗi năm. Bất kể tất cả thiết bị nói trên có trở thành rác thải công nghiệp hay không nhưng con số là rất đáng báo động. Mong muốn của Anker rất gần với mong muốn của nhiều quốc gia và vùng lãnh thổ trên thế giới để giảm thiểu rác thải công nghiệp vào lúc này, đó la dùng chung, chuẩn hóa toàn cầu.

Với ông Dieter Bohn, quy mô của vấn đề rác thải điện tử lớn hơn nhiều so với sự thất vọng tiềm ẩn mà Apple dự kiến mang lại cho người hâm mộ bằng cách ép họ phải mua một bộ sạc riêng. Từ đó, chuyên gia này nhận định, việc Apple tách rời củ sạc khỏi sản phẩm iPhone 12 được bán ra vẫn chấp nhận được, nếu như "Táo khuyết" giải quyết được những vấn đề sau.

Thứ nhất, Apple có thể xoa dịu những sự ấm ức tiềm tàng từ người tiêu dùng bằng việc cho họ lựa chọn: bộ sạc miễn phí với iPhone hoặc thẻ quà tặng Apple Store với giá tương đương. Đối với những người dùng lựa chọn lấy thẻ quà tặng, về cơ bản tiền vẫn sẽ chảy về túi Apple thông qua các dịch vụ đăng ký hay App Store.

Thứ hai, Apple nên làm điều đúng đắn khi cung cấp cho iPhone cổng giao tiếp USB-C. Apple đã làm điều này cho máy tính, tablet của hãng và gần như mọi smartphone được bày bán hiện nay đều đã có giao tiếp chuẩn USB-C. Điều đó cũng góp phần giảm thiểu rác thải công nghệ khi số lượng dây nối mà người dùng phải mang theo người trong quá trình sử dụng. iPhone 12 - thế hệ dự kiến sẽ có sự thay đổi mạnh mẽ về triết lý bán hàng của Apple, là thời điểm thích hợp để hãng này thực hiện sự thay đổi.

Củ sạc có thể mất tích trên iPhone 12: Có như không có? - Ảnh 2.

Cổng lightning trên iPhone có thể được thay thế bằng cổng USB-C trên thế hệ sản phẩm tiếp theo của Apple hay không?

Dĩ nhiên, từ những hình ảnh thiết kế nguyên mẫu iPhone 12 bị rò rỉ, điều này dường như cũng khó lòng xảy ra.

Bản thân Apple đã ký cam kết hỗ trợ các bộ sạc phổ thông cùng với các công ty điện tử tiêu dùng khác, mặc dù có sự khách biệt lớn giữa phích cắm ở đầu sạc và đầu kết nối với điện thoại. Về mặt kỹ thuật, Apple đang giữ lời bằng cách đặt USB-C ở một đầu dây sạc lightning của họ. Bên cạnh đó, một câu hỏi được chuyên gia của The Verge đề cập đến là việc liệu sợi cáp đi cùng iPhone 12 có được trang bị USB-C ở đầu kết nối với iPhone hay không? Hiện nay, nhiều người vẫn đang sở hữu những sợi cáp Lightning với 1 đầu USB-A, con số này lớn hơn rất nhiều so với những người có cáp Lightning - USB-C (những người sở hữu iPhone 11, 11 Pro, 11 Promax).

Nhưng việc Apple bán iPhone 12 với cổng tiếp xúc USB-C cũng đồng nghĩa với việc toàn bộ những người đã sử dụng iPhone trước đó, nếu muốn lên đời, phải đổi cục sạc. Ngoài việc tốn kém cho người dùng, rất nhiều cục sạc dành cho iPhone thế hệ cũ được nói đến ở trên sẽ kết thúc hành trình của mình như một thứ rác thải công nghệ.

Có quá nhiều tin đồn về việc iPhone ra mắt vào năm sau sẽ chỉ có sạc không dây và điều này cũng phù hợp với xu thế công nghệ hiện nay. Do đó, lý tưởng nhất chính là việc Apple sẽ không chuyển sang sử dụng cổng sạc USB-C mà tiến thẳng tới việc loại bỏ hoàn toàn mọi cổng kết nối trên iPhone trên phiên bản ra mắt cuối năm 2021.

Nhiều người cho rằng điều này thực sự xảy ra nhưng theo chuyên gia của The Verge, đó không hẳn là một ý tưởng hay. Bộ sạc không dây sẽ tiêu tốn nhiều chi phí hơn là một yếu tố. Yếu tố khác đó chính là hầu hết các giải pháp sạc không dây đang quá chậm so với những gì mà một bộ sạc có dây có thể đem lại. Do đó, Apple lẽ ra nên cải thiện tốc độ sạc của bộ sạc có dây thì tốt hơn. Đó là chưa kể đến việc Apple chưa có một hồ sơ tốt về việc các sản phẩm tương thích với sạc không dây.

Trong mùa thu năm nay, vấn đề quan trọng hơn có lẽ là việc Apple có thực sự bán kèm cục sạc với iPhone thế hệ mới hay không? Có lẽ, đã đến lúc để người dùng phải thỏa hiệp - giữa một bên là bỏ đi một thứ "không có chưa chắc thiếu, có có khi lại thừa" và một bên là bắt đầu suy nghĩ nhiều hơn về việc thói quen mua hàng công nghệ của chúng ta đang ảnh hưởng thế nào đến hành tinh?

* Mời quý độc giả theo dõi các chương trình đã phát sóng của Đài Truyền hình Việt Nam trên TV Online!

TIN MỚI

    X

    ĐANG PHÁT

    Bản tin thời tiết chào buổi sáng 3 phút trước