Đã có mô hình như Uber trong lĩnh vực tài chính cá nhân

T.Anh-Thứ ba, ngày 05/12/2017 13:03 GMT+7

VTV.vn - Sàn giao dịch vay tiêu dùng tín chấp không gặp mặt đầu tiên tại Việt Nam hoạt động theo mô hình ngang hàng như Uber trong lĩnh vực tài chính cá nhân.

Lần đầu tiên tại Việt Nam các cá nhân có nhu cầu vay nhanh các khoản tiền nhỏ trong thời gian ngắn có thể đăng ký Online thông qua điện thoại di động. Khoản vay được giới thiệu đến các nhà đầu tư có tiền nhàn rỗi trên Ví điện tử VIMO.vn giải ngân và được VayMuon.vn đảm bảo an toàn 100% cả gốc và lãi.

Người vay chỉ cần cài ứng dụng "Vay Mượn" trên kho tải vào điện thoại, đăng ký và tải lên ảnh chụp một số giấy tờ là đã hoàn tất một yêu cầu vay trong không quá 5 phút. Ứng dụng tự động hoá quá trình thẩm định tín dụng khách hàng bằng việc thu thập và phân tích dữ liệu lớn (Big Data) trên nền tảng công nghệ trí tuệ nhân tạo (AI) mà không cần gặp mặt, vì vậy có thể ra quyết định phê duyệt và giải ngân nhanh hơn các hình thức tín dụng tiêu dùng truyền thống.

"Dòng tiền giao dịch được lưu chuyển trực tiếp giữa nhà đầu tư và người vay thông qua nền tảng trung gian thanh toán bên thứ ba được Ngân hàng Nhà nước cấp phép, giúp đảm bảo tính minh bạch và khách quan. Ngoài ra nhà đầu tư chỉ được biết tên người vay và mục đích khoản vay nên đảm bảo quyền riêng tư và sự thoải mái cho người vay" - bà Đào Thị Trang, Tổng Giám đốc Công ty Cổ phần Vay Mượn, cho biết.

Đã có mô hình như Uber trong lĩnh vực tài chính cá nhân - Ảnh 1.

Cho vay ngang hàng (Peer-to-Peer Lending) là một mô hình kinh tế chia sẻ nhân văn ra đời tại Anh năm 2005 và trở nên phổ biến tại Mỹ sau cuộc khủng hoảng kinh tế năm 2008 với các tên tuổi lớn như Lending Cub, Prosper… Giống như Uber, trong 10 năm qua, mô hình này đã nhanh chóng lan ra toàn thế giới với gần 4.000 doanh nghiệp chỉ riêng tại Trung Quốc vào cuối năm 2015. Tuy nhiên, mô hình này chưa xuất hiện tại Việt Nam do yêu cầu cao về ứng dụng công nghệ thông tin để xử lý dữ liệu lớn và quản trị rủi ro, vì vậy hầu hết các dịch vụ tài chính hiện nay đều yêu cầu người vay gặp mặt ít nhất một lần và không kết nối với nhà đầu tư.

VayMuon.vn được thừa hưởng nền tảng Hệ sinh thái hơn 20 dịch vụ về Thương mại Điện tử, Thanh toán Điện tử và Hậu cần kho vận của NextTech-group. Hoạt động này chỉ kết nối người vay với các nhà đầu tư có tiền nhàn rỗi chứ không phải là ngân hàng hay công ty tài chính.

TIN MỚI

    X

    ĐANG PHÁT

    Bản tin thời tiết chào buổi sáng 3 phút trước