Đảng mới ra đời ở Đan Mạch hoạch định chính sách bằng trí tuệ nhân tạo

Vân Ánh-Thứ tư, ngày 10/08/2022 12:43 GMT+7

VTV.vn - Một đảng mới ra đời ở Đan Mạch đã có sáng kiến mới lạ nhằm tìm kiếm lợi thế trong cuộc tổng tuyển cử năm sau, đó là hoạch định chính sách hoàn toàn dựa trên AI.

Đảng mang tên là Đảng Tổng hợp muốn tiếp cận được số cử tri đã không đi bầu cử trong cuộc bầu cử trước. Số này chiếm khoảng 15% tổng số cử tri. Đảng Tổng hợp đã dùng trí tuệ nhân tạo (AI) để phân tích toàn bộ văn kiện của các đảng, rồi cũng chính AI lên một chương trình mà công nghệ này cho rằng ''thể hiện được những mong muốn về chính trị của người bình dân''.

Trong số các đề xuất được AI đưa ra có đề xuất, đáng chú ý nhất là việc áp dụng mức thu nhập cơ bản 100 nghìn Kroner/tháng, tương đương hơn 320 triệu đồng Việt Nam, cho toàn dân. Mức thu nhập này gấp đôi so với mức lương cơ bản hiện nay ở đất nước này.

Ông Asker Bryld Staunaes - thành viên sáng lập đảng Tổng hợp, Đan Mạch - cho biết: "Các thuật toán, trí tuệ nhân tạo, Deep Learning đang có ảnh hưởng mạnh trên Internet, trong cuộc sống, trong trao đổi của công chúng. Một đề xuất rất thực tế mà trí tuệ nhân tạo đưa ra được công chúng Đan Mạch rất ủng hộ, đó là áp dụng thu nhập toàn dân ở mức 100.000 Kroner/tháng. Trí tuệ nhân tạo đã đưa ra các giải pháp để làm được việc này, trong đó có giải pháp lấy tiền từ toàn bộ thu nhập của các chính trị gia hoặc giải pháp tăng thuế đánh vào toàn bộ hệ thống tư bản lên mức khoảng 120%''.

Suy cho cùng, công nghệ trí tuệ nhân tạo chỉ là một công cụ hỗ trợ để giúp con người đưa ra những quyết định bởi việc tăng thu nhập cơ bản gấp đôi là một điều chắc sẽ không thể xảy ra được. Tuy nhiên, điều này phần nào cũng giúp chính quyền nhận thấy được nhu cầu của người dân để đưa ra những điều chỉnh hợp lý.

* Mời quý độc giả theo dõi các chương trình đã phát sóng của Đài Truyền hình Việt Nam trên TV OnlineVTVGo!

Cùng chuyên mục

TIN MỚI

    X

    ĐANG PHÁT

    Bản tin thời tiết chào buổi sáng 3 phút trước