Diệu kỳ công nghệ chuyển đổi suy nghĩ thành lời nói

Theo Người đưa tin-Thứ tư, ngày 01/05/2019 18:20 GMT+7

VTV.vn - Một máy tính đặt mục tiêu chuyển đổi dòng suy nghĩ thành lời nói vừa được các nhà phát triển khen ngợi là bước đột phá quan trọng.

Theo Cnet, các nhà nghiên cứu tại Đại học California (Mỹ) vừa công bố, họ đã tìm ra cách chuyển đổi suy nghĩ thành lời nói. Công nghệ đột phá này có thể giúp những người câm phát ra tiếng nói.

Nghiên cứu được công bố trên tạp chí Nature cho biết, các nhà khoa học của Đại học chuyên ngành y khoa UC San Francisco, thuộc Đại học California đã sử dụng một "giao diện máy não hiện đại" để chuyển đổi thành công sóng não thành lời nói theo đúng nghĩa.

Diệu kỳ công nghệ chuyển đổi suy nghĩ thành lời nói - Ảnh 1.

Việc chuyển đổi suy nghĩ thành lời nói mở ra nhiều cơ hội cho người câm.

Bằng cách đặt các điện cực lên đầu những người tham gia nghiên cứu, các nhà nghiên cứu đã lấy thông tin đo được từ hoạt động của não và đưa dữ liệu đó vào một "đường dẫn ảo". Đó là một máy tính mô phỏng chính xác về mặt giải phẫu các chuyển động từ môi, hàm, lưỡi và thanh quản. Kết quả cuối cùng là những âm thanh hoàn toàn giống với lời nói của con người.

"Lần đầu tiên nghiên cứu này chứng minh rằng chúng ta có thể tạo ra toàn bộ câu nói dựa trên hoạt động não của con người", Edward Chang, giáo sư phẫu thuật thần kinh và là tác giả chính của nghiên cứu này cho biết. "Đây là một bằng chứng tuyệt vời cho thấy công nghệ đã nằm trong tầm tay, chúng ta sẽ có thể chế tạo một thiết bị có khả năng phát ra âm thanh ở những bệnh nhân bị mất giọng nói".

Những lợi ích tiềm năng của công nghệ này là rất rõ ràng, đó là cơ hội đầu tiên để người câm có thể phát âm suy nghĩ của họ. Tuy nhiên, mọi thứ vẫn còn trong giai đoạn trứng nước, vẫn còn nhiều việc phải làm.

Gopala Anumanchipalli, nhà khoa học về lời nói kiêm người dẫn đầu nghiên cứu, cho hay bước đột phá đến từ việc liên kết hoạt động não với chuyển động trong miệng và cổ họng khi nói, thay vì liên kết tín hiệu não với thanh và âm. "Chúng tôi lý luận rằng nếu các trung tâm sản sinh lời nói trong não là các chuyển động mã hóa chứ không phải âm thanh, chúng ta nên cố gắng làm điều tương tự để giải mã các tín hiệu đó", ông Anumanchipalli cho hay.

Đến 69% từ mà máy tính tạo ra được những người tham gia nghiên cứu xác nhận là chính xác. Giới nghiên cứu cho rằng đây là tỷ lệ tốt hơn đáng kể so với những gì đạt được trong nhiều nghiên cứu trước.

* Mời quý độc giả theo dõi các chương trình đã phát sóng của Đài Truyền hình Việt Nam trên TV Online!

Cùng chuyên mục

TIN MỚI

    X

    ĐANG PHÁT

    Bản tin thời tiết chào buổi sáng 3 phút trước