Dính bê bối lộ thông tin khách hàng, Yahoo bị phạt 35 triệu USD

Theo Người đưa tin-Thứ năm, ngày 26/04/2018 19:49 GMT+7

VTV.vn - Làm lộ 500 triệu thông tin khách hàng vào năm 2014 song cố ý che giấu trong 2 năm, mới đây Yahoo đã bị Ủy ban chứng khoán và sàn giao dịch Mỹ (SEC) phạt 35 triệu USD.

Theo The Verge, Yahoo hay chính xác hơn là công ty đang giữ những "tàn tích" của nó, vừa bị Ủy ban chứng khoán và sàn giao dịch Mỹ (SEC) phạt số tiền lên đến 35 triệu USD vì tội che giấu việc lộ 500 triệu thông tin khách hàng vào năm 2014. Alta, công ty đang nắm giữ phần còn lại của Yahoo, đã chấp nhận mức án phạt này.

Giám đốc của SEC cho biết, một công ty cổ phần như Yahoo phải kiểm soát và đánh giá chính xác các sự cố về điện toán cũng như công bố các thông tin này cho nhà điều tra. Việc Yahoo chỉ công bố việc lộ 500 triệu thông tin khách hàng vào năm 2016, mặc dù đã biết từ 2 năm trước đó, đã dẫn đến án phạt 35 triệu USD này.

Trước đó, Yahoo đã có rất nhiều vụ làm lộ thông tin khách hàng. Án phạt lần này là dành cho vụ lộ thông tin mới nhất mà hãng công bố vào năm 2016, khi được Verizon mua lại. Tuy vậy Verizon chỉ mua lại một phần Yahoo, và bộ phận chịu trách nhiệm cho vấn đề này đã đổi tên thành Alta. Thực chất Alta chỉ là một công ty đại diện cho những dự án đầu tư trước đó của Yahoo vào tập đoàn Alibaba của Trung Quốc.

Tuy vậy Verizon có khả năng vẫn sẽ bị ảnh hưởng ít nhiều, cách đây không lâu một thẩm phán đã cho phép công ty này bị kiện bởi những gì mà Yahoo làm ngày trước.

Còn nhớ, hồi giữa năm ngoái, một tin sốc đã được tiết lộ: 100% khách hàng đã bị lộ thông tin tài khoản Yahoo. Đó là vào năm 2013, Yahoo đã chứng kiến một vụ tấn công "đáng sợ" của tin tặc khiến thông tin của 1 tỷ tài khoản bị đánh cắp. Tuy nhiên, con số thật sự chỉ mới được "phanh phui". Không phải 1 tỷ, mà là 3 tỷ người đã bị lộ thông tin tài khoản Yahoo. Con số này tương đương 100% người dùng mạng xã hội này và chiếm hơn 40% dân số thế giới.

Thông tin này được Verizon trình bày trước Ủy ban chứng khoán và sàn giao dịch Mỹ sau khi mua lại Yahoo và tiến hành điều tra. "Trong quá trình sáp nhập sau khi Verizon mua lại Yahoo, công ty đã nhận được tin tình báo mới. Cụ thể, sau cuộc điều tra với sự hỗ trợ của các chuyên gia bên ngoài, chúng tôi tin rằng, tất cả tài khoản người dùng Yahoo! đều bị ảnh hưởng bởi vụ tấn công mạng hồi tháng 8/2013", Verizon cho biết trong một tuyên bố.

Thông tin bị lộ bao gồm số điện thoại đăng ký, ngày sinh, câu hỏi bảo mật và trả lời, mật khẩu dưới dạng kí tự rõ ràng. Nhiều kỹ thuật bảo mật của Yahoo đã lỗi thời nên một số dữ liệu thanh toán và tài khoản ngân hàng cũng đã bị đánh cắp.

Thậm chí, tờ Công an nhân dân hôm 18/10/2016 còn đưa tin, năm 2015, Yahoo Inc. bí mật xây dựng chương trình phần mềm gián điệp để sục sạo hàng trăm triệu tài khoản email của khách hàng theo yêu cầu từ cộng đồng tình báo Mỹ, có thể bao gồm Cơ quan An ninh Quốc gia (NSA) hay Cục Điều tra liên bang (FBI).

Theo một số chuyên gia an ninh, đây là trường hợp đầu tiên phơi bày việc một công ty internet Mỹ đồng ý hợp tác với cơ quan tình báo và cung cấp dữ liệu email của khách hàng trong khi vẫn ra mặt chống đối yêu cầu kiểm tra những thông điệp lưu trữ hay rà soát một số nhỏ tài khoản.

* Mời quý độc giả theo dõi các chương trình đã phát sóng của Đài Truyền hình Việt Nam trên TV Online!

Cùng chuyên mục

TIN MỚI

    X

    BẢN TIN THỜI TIẾT

    Bản tin thời tiết chào buổi sáng 3 phút trước