Đọc sách không cần… lật trang giấy

Nhật Anh - Hương Chi (Trung tâm tin tức VTV24)-Thứ hai, ngày 19/09/2016 17:27 GMT+7

VTV.vn - Các nhà khoa học tại đại học MIT và Georgia (Mỹ) vừa công bố công trình nghiên cứu hứa hẹn sẽ giúp cải tiến không chỉ phương pháp mà còn cả tốc độ đọc sách hiện tại.

Giờ đây, khoa học công nghệ có thể cho phép con người nhìn xuyên thấu các trang giấy. Kỹ thuật bức xạ tera-hertz cho phép ghi nhận hình ảnh của nét mực, sau đó truyền lại hệ thống, qua đó giúp người dùng có thể nhận diện con chữ và nội dung.

Để giúp phân biệt giữa các trang này với trang khác, tia bức xạ này sử dụng khả năng nhận biết khoảng trống giữa từng trang giấy với kích thước tối thiểu là 20 micromet. Trong khi đó, tia X không phân biệt được giữa giấy và mực một cách rõ ràng còn siêu âm không mang lại độ phân giải đủ cao. Hiện công nghệ có thể giúp đọc được 9 trang chồng lên nhau và tách bạch được 20 trang đầu tiên của một quyển sách.

Mặc dù vẫn đang trong giai đoạn nghiên cứu và phát triển để tăng độ chính xác của hệ thống trong tương lai nhưng các nhà khoa học cho biết việc khám phá ra tia tera-hertz mang lại bước tiến vượt bậc. Ứng dụng thực tiễn của nó sẽ trở nên rất hữu ích trong việc phân tích các cuốn sách cũ, cổ vật hay thậm chí các tác phẩm nghệ thuật mà không cần can thiệp trực tiếp.

Mời quý độc giả theo dõi các chương trình đã phát sóng của Đài Truyền hình Việt Nam tạiTV Online!

TIN MỚI

    X

    ĐANG PHÁT

    Bản tin thời tiết chào buổi sáng 3 phút trước