Dubai xây dựng tòa nhà văn phòng in 3D đầu tiên trên thế giới

PV (Dịch từ IFLScience)-Thứ năm, ngày 09/07/2015 14:11 GMT+7

Dubai dự kiến đẩy mạnh phát triển ứng dụng công nghệ in 3D trong thiết kế và xây dựng

VTV.vn - Các nhà chức trách tại Dubai đã công bố kế hoạch xây dựng tòa nhà văn phòng in 3D đầu tiên trên thế giới.

Đây sẽ là tòa nhà văn phòng đầu tiên trên thế giới được xây dựng hoàn toàn bằng công nghệ in 3D. Kế hoạch này nằm trong dự án xây dựng bảo tàng công nghệ mang tên Bảo tàng Tương lai vào năm 2017 tại Dubai. Với diện tích khoảng 185,8 m2, tòa nhà sẽ trở thành kiến trúc in 3D lớn nhất và hiện đại nhất từ trước tới nay.

Để xây dựng tòa nhà, các kiến trúc sư đã phải sử dụng một máy in 3D khổng lồ cao tới 6m. Các phần của tòa nhà được in theo từng lớp liền kề và sau đó gắn kết với nhau ngay tại chỗ. Máy in chỉ mất khoảng vài tuần để hoàn thành cả công trình. Tuy nhiên, khác với hầu hết các kiến trúc in 3D khác, toàn bộ các nội thất và vật dụng trang trí bên trong tòa nhà này đều được chế tạo bằng công nghệ in 3D. Sau khi hoàn thành, tòa nhà sẽ trở thành trụ sở tạm thời cho các nhân viên tại Bảo tàng Tương lai.

Dự án được thực hiện thông qua sự hợp tác với WinSun - tập đoàn nghiên cứu và phát triển công nghệ in 3D tại Trung Quốc. Ngoài ra, dự án còn có sự tham gia của các kỹ sư và kiến trúc sư hàng đầu thế giới cùng các nhà đầu tư quốc tế.

Theo ông Mohammed Al Gergawi - Bộ trưởng Nội các UAE, toà nhà này sẽ là minh chứng cho tính hiệu qủa và sáng tạo của công nghệ in 3D. Ông cũng cho biết đây chỉ là bước đầu tiên trong rất nhiều dự án phát triển công nghệ in 3D tại Dubai.

Xây 10 ngôi nhà trong 1 ngày bằng công nghệ in 3D Xây 10 ngôi nhà trong 1 ngày bằng công nghệ in 3D

Một công ty Trung Quốc đã xây dựng 10 ngôi nhà chỉ trong 1 ngày bằng công nghệ in 3D - một phương pháp rẻ hơn, nhanh hơn và an toàn hơn so với cách xây dựng truyền thống.

Mời quý độc giả theo dõi các chương trình đã phát sóng của Đài Truyền hình Việt Nam TV Online.

TIN MỚI

    X

    ĐANG PHÁT

    Bản tin thời tiết chào buổi sáng 3 phút trước