Dùng 99 chiếc smartphone để "đánh lừa" Google Maps về tình trạng giao thông trên đường

P.L-Thứ ba, ngày 04/02/2020 21:18 GMT+7

VTV.vn - Môt nghệ sĩ người Đức đã tiến hành thử nghiệm với 99 chiếc smartphone để kiểm tra tính năng cảnh báo giao thông trên Google Maps.

Một trong những lợi ích của dịch vụ chiếm ưu thế như Google là lượng dữ liệu người dùng khổng lồ có thể được sử dụng cho một số tính năng tiện dụng cho tất cả chúng ta. Đó là trường hợp của Google Maps.

Ngoài tất cả các nhà hàng và các địa điểm ưa thích mà bạn có thể tìm thấy qua ứng dụng, một tính năng quan trọng khác mà bản đồ của Google cung cấp là thông tin về giao thông. Biết trước những con đường nào đang ùn tắc không chỉ giúp bạn tiết kiệm thời gian đi lại hàng ngày mà còn có thể giúp bạn bắt kịp chuyến bay hoặc không bỏ lỡ một cuộc họp quan trọng.

Cách Google thu thập dữ liệu về lưu lượng giao thông trên đường là thông qua các thiết bị sử dụng Google Maps. Thông qua các dịch vụ định vị, Google có thể biết mọi người đang di chuyển ở đâu và với tốc độ nhanh hay chậm. Một loạt những chiếc smartphone từ từ di chuyển trên đường phố, như vậy Google có thể dễ dàng xác định đoạn đường đó đang bị ùn tắc hay không.

Tuy nhiên, không phải lúc nào thông tin về giao thông từ Google cũng chính xác. Simon Weckert, một nghệ sĩ người Đức chuyên về các dự án liên quan đến công nghệ, đã quyết định thực hiện một thí nghiệm nhỏ. Anh ta đã mua 99 chiếc smartphone đã qua sử dụng, bật Google Maps cho mỗi chiếc, đặt chúng trên một chiếc xe kéo và kéo chúng theo trên đường.

Mục tiêu của Simon Weckert rất đơn giản, đó là kiểm tra xem liệu chiếc xe kéo đặc biệt của anh trên những đoạn đường phố trống không có tạo nên thông báo về những đoạn đường chật cứng xe cộ trên Google Maps hay không.

Không lâu sau khi chiếc xe của Simon Weckert đi vào phố, màu của đoạn đường mà anh đi qua hiển thị trên Google Maps đã thay đổi từ xanh sang đỏ, báo hiệu cho người dùng nên tránh di chuyển qua con đường này. Trong khi đó, thực tế thì đoạn đường này hoàn toàn vắng người và gần như không có xe cộ nào qua lại.

Thử nghiệm với Google Maps của Simon Weckert

Mặc dù có khả năng một số người sẽ lạm dụng cơ chế này, tuy nhiên, với thử nghiệm của Simon Weckert, Google có thể thực hiện một số điều chỉnh cho thuật toán để bỏ qua dữ liệu từ các thiết bị quá gần nhau.

* Mời quý độc giả theo dõi các chương trình đã phát sóng của Đài Truyền hình Việt Nam trên TV Online!

Cùng chuyên mục

TIN MỚI

    X

    ĐANG PHÁT

    Bản tin thời tiết chào buổi sáng 3 phút trước