Dùng gương mặt để… mua đồ ăn tại Trung Quốc

Hoàng Yến (VTV9)-Thứ hai, ngày 18/09/2017 10:42 GMT+7

VTV.vn - Ở Trung Quốc, công nghệ nhận dạng gương mặt đã giúp loại bỏ được khâu rút tiền từ máy ATM. Khi đi ăn, thực khách chỉ cần đưa gương mặt vào camera là trả được tiền.

Công ty thành viên của Alibaba mang tên Ant Financial đã đưa vào sử dụng hệ thống thanh toán bằng công nghệ nhận dạng khuôn mặt tại cửa hàng ăn nhanh KFC ở thành phố Hàng Châu, tỉnh Chiết Giang, Trung Quốc. Hệ thống mang tên Smile to Face (Mỉm cười để thanh toán). Với hệ thống này, khách hàng không phải mang theo tiền mặt, thẻ ngân hàng hay điện thoại di động, chỉ cần có mặt là được.

Khách hàng có tài khoản Alipay sẽ có thể kết nối tài khoản đó với gương mặt của mình. Muốn thanh toán, khách hàng chỉ cần nhìn vào camera 3D để quét. Khi đứng trước máy, một người dù mặc bất kể quần áo gì, có trang điểm, đội tóc giả hay không hoặc đứng trong đám đông vẫn có thể được nhận ra.

Các chuyên gia nhận định, hình thức thanh toán bằng gương mặt này đáp ứng tiêu chuẩn an toàn tài chính. Theo đó, khả năng ghi nhớ, lưu trữ và phân tích hình ảnh khuôn mặt của công nghệ này có chi phí thấp, nhanh chóng và trên một quy mô lớn. Dĩ nhiên, ở đây các chuyên gia chưa nói đến khía cạnh rủi ro như về quyền riêng tư mà chỉ nhìn theo góc độ một loại công nghệ có thể trở nên phổ biến trong tương lai và sẽ gắn liền với mỗi cá nhân chúng ta.

Rủi ro từ công nghệ nhận diện khuôn mặt Rủi ro từ công nghệ nhận diện khuôn mặt Công nghệ nhận diện khuôn mặt ngày càng phổ biến Công nghệ nhận diện khuôn mặt ngày càng phổ biến Nhận diện gương mặt - Xu hướng mới của sản phẩm công nghệ Nhận diện gương mặt - Xu hướng mới của sản phẩm công nghệ

*Mời quý độc giả theo dõi các chương trình đã phát sóng của Đài Truyền hình Việt Nam trên TVOnline!

TIN MỚI