Ép người dùng nâng cấp lên Windows 10, Microsoft phải đền bù 10.000 USD

P.L (Dịch)-Thứ tư, ngày 29/06/2016 06:00 GMT+7

VTV.vn - Microsoft đã bị kiện và phải đền bù 10.000 USD cho một phụ nữ vì đã tự động nâng cấp máy tính của cô lên phiên bản Windows 10 mà chưa hỏi ý kiến chủ nhân.

Mặc dù phiên bản Windows 10 được Microsoft khẳng định sở hữu nhiều ưu điểm vượt trội hơn so với các phiên bản trước và hỗ trợ nâng cấp miễn phí dành cho các Windows có bản quyền, tuy nhiên, nhiều người dùng vẫn trung thành với các phiên bản cũ như Windows XP hay Windows 7, Windows 8.1. Để khuyến khích người dùng nâng cấp lên phiên bản Windows mới, gã khổng lồ phần mềm xứ Redmond đã không ngừng đưa ra các vấn đề liên quan đếm bảo mật trên các phiên bản cũ và khẳng định Windows 10 sẽ khắc phục hiệu quả những sự cố này. Ngoài ra, mục thông báo trên hệ điều hành Windows thường xuyên hiển thị các gợi ý nâng cấp lên Windows 10, đôi khi khiến người dùng cảm thấy phiền toái.

Nếu mọi việc chỉ dừng lại ở lời đề nghị, vấn đề đã không trở nên rắc rối. Microsoft thậm chí còn sử dụng một số tiểu xảo nhằm ép buộc người dùng nâng cấp lên phiên bản Windows 10. Một ví dụ điển hình là khi người dùng nhấn vào dấu “X” ở góc trên của cửa sổ quảng cáo nâng cấp miễn phí lên Windows 10 để tắt cửa sổ này, máy sẽ tự động cập nhật lên phiên bản Windows mới.

Microsoft liên tục đề nghị người dùng nâng cấp lên Windows 10
Microsoft liên tục đề nghị người dùng nâng cấp lên Windows 10

Hành động ép buộc này của Microsoft đã nhận được bài học thích đáng. Một phụ nữ mang tên Teri Goldstein đã kiện gã khổng lồ xứ Redmond sau khi phát hiện máy tính của cô tư động nâng cấp lên Windows 10 mà không hề đưa ra lựa chọn hủy hoặc hỏi ý kiến cô. Do sở hữu cấu hình yếu, máy tính của Teri Goldstein hoạt động chậm hơn và thường xuyên bị treo sau khi cập nhật Windows 10, khiến công việc của cô bị ảnh hưởng khá nhiều. Người phụ nữ này sau đó đã phải mua chiếc máy tính mới.

Theo phán quyết của Tòa án, Teri Goldstein đã được xử thắng và Microsoft phải bồi thường khoản tiền lên tới 10.000 USD. Mặc dù khẳng định mình không sai, tuy nhiên, Microsoft cho biết họ không muốn kháng cáo để tránh liên quan đến những vấn đề pháp lý.

Mời quý độc giả theo dõi Truyền hình trực tuyến các kênh của Đài Truyền hình Việt Nam.

Cùng chuyên mục

TIN MỚI

    X

    ĐANG PHÁT

    Bản tin thời tiết chào buổi sáng 3 phút trước