Estonia áp dụng thẻ công dân điện tử cho người nước ngoài

Hoàng Long (Thời sự - thoisu@vtv.vn)-Thứ tư, ngày 03/12/2014 20:45 GMT+7

Thẻ căn cước công dân điện tử. (Ảnh: Err.ee)

Estonia – một trong những quốc gia nhỏ nhất của châu Âu đã trở thành nơi đầu tiên trên thế giới cung cấp thẻ công dân điện tử cho người nước ngoài.

Với chính sách này, Chính phủ Estonia hy vọng có thể thu hút tới 10 triệu công dân điện tử vào năm 2025; và thậm chí còn đang lên kế hoạch xây dựng các Đại sứ quán ảo để phục vụ việc cấp thẻ công dân điện tử tại các quốc gia trên toàn thế giới.

Với thẻ công dân điện tử, người nước ngoài có quyền truy cập vào tất cả các dịch vụ trực tuyến của Estonia từ bất cứ nơi nào trên thế giới, bao gồm cả việc mở tài khoản ngân hàng và điều hành doanh nghiệp.

Ông Taavi Kotka, Phó Tổng thư ký Hệ thống thông tin và Truyền thông quốc gia Estonia cho biết: “Estonia là một quốc gia nhỏ và sẽ rất khó để thúc đẩy kinh kế. Và chúng tôi đã hướng đến việc mở rộng quốc gia một cách điện tử. Bằng cách này, mọi người có thể sống ở bất cứ nơi nào mà vẫn là một phần của nền kinh tế Estonia. Như là việc thiết lập công ty ở chỗ này, mở tài khoản ở chỗ kia, vận hành công ty từ xa”.

Chỉ trong vòng 2 tháng đầu tiên kể từ khi áp dụng thẻ công dân diện tử, đã có ít nhất 12.000 người từ nhiều quốc gia đăng ký. Theo dự đoán, tới năm 2025, số lượng công dân điện tử của Estonia có thể lên tới 10 triệu người, gấp 8 lần dân số quốc gia này hiện nay.

Tuy nhiên, người được cấp thẻ công dân điện tử sẽ không có quyền bỏ phiếu bầu cử mà chỉ hỗ trợ việc làm ăn tại Estonia. Hiện nay, các ứng viên muốn được cấp thẻ công dân điện tử sẽ vẫn phải đến Estonia đăng ký và xác nhận tình trạng cư trú. Tuy nhiên, theo các nhà chức trách, điều này sẽ được thay đổi vào năm 2015.

Mời quý độc giả theo dõi các chương trình đã phát sóng của Đài Truyền hình Việt Nam TV Online.

Cùng chuyên mục

TIN MỚI

    X

    ĐANG PHÁT

    Bản tin thời tiết chào buổi sáng 3 phút trước