Facebook đang kiểm soát thông tin xấu độc như thế nào?

PV-Thứ tư, ngày 18/11/2020 14:21 GMT+7

VTV.vn - Mạng xã hội lớn thế giới cho biết, đã ứng dụng nhiều công nghệ mới để giải quyết những nội dung độc hại trên các nền tảng của mình.

Facebook vừa tổ chức buổi họp báo trực tuyến để giới thiệu những công nghệmới trong việc kiểm soát những thông tin xấu độc.

Mạng xã hội lớn thế giới cho hay, mỗi ngày có tới 1,82 tỷ người truy cập Facebook từ khắp nơi trên thế giới, nói hàng nghìn ngôn ngữ, đăng hàng tỷ nội dung từ ảnh, video cho đến văn bản.

Để kiểm duyệt thông tin đúng theo Tiêu chuẩn Cộng đồng, Facebook hiện có khoảng 15.000 người kiểm duyệt cho hơn 50 ngôn ngữ. Những người này làm việc tại hơn 20 văn phòng trên toàn thế giới, có mặt tại hầu hết các múi giờ chính - đồng nghĩa với việc họ có thể kiểm duyệt các báo cáo của người dùng 24/7.

Dù có đội ngũ kiểm duyệt nhưng theo Facebook, phần lớn nội dung chúng tôi xóa khỏi các nền tàng hiện được phát hiện một cách chủ động. Từ tháng 4 đến tháng 6 năm nay, 99,6% tài khoản giả mạo, 99,8% tin rác, 99,5% nội dung và hình ảnh bạo lực, 98,5% nội dung khủng bố và 99,3% ảnh khỏa thân trẻ em và nội dung xâm hại tình dục, 95% nội dung đã bị xóa khỏ Facebook đã được xác định và xóa bằng công nghệ mà không cần người dùng báo cáo.

Facebook đang kiểm soát thông tin xấu độc như thế nào? - Ảnh 1.

Facebook cho biết hầu hết các thông tin bị gỡ khỏi nền tảng hiện này do công nghệ tự động phát hiện

"Nhờ vào những tiến bộ của công nghệ trong những năm gần đây, chúng tôi hiện có thể ưu tiên nội dung cần kiểm duyệt, sau khi xem xét một số yếu tố khác như: Tốc độ lan truyền, Mức độ nghiêm trọng, Khả năng vi phạm…

Việc ưu tiên nội dung theo cách này cho phép chúng tôi xem xét nội dung có mức độ nghiêm trọng cao nhất trước, bất kể thời điểm nó được chia sẻ trên Facebook hay được người dùng báo cáo hoặc bị phát hiện bởi công nghệ của chúng tôi. Điều đó cũng có nghĩa là kiểm duyệt viên trong nhóm Hoạt động toàn cầu của chúng tôi dành nhiều thời gian hơn cho các vấn đề nội dung phức tạp cần có sự cân nhắc kỹ lưỡng và ít thời gian hơn cho các báo cáo có mức độ nghiêm trọng thấp hơn mà công nghệ có khả năng xử lý", Facebook cho hay.

Trong buổi họp báo trực tuyến vừa diễn ra chiều qua 17/11, Facebook đã giới thiệu công nghệ có tên là Whole Post Integrity Embeddings (WPIE).

Nói một cách dễ hiểu, công nghệ này xem xét toàn bộ bài đăng, cho dù đó là hình ảnh, video hay văn bản. Nó cũng tìm kiếm các vi phạm chính sách khác nhau đồng thời bằng cách sử dụng một bộ phân loại, thay vì nhiều bộ phân loại khác nhau cho các nội dung và loại vi phạm khác nhau.

Bên cạnh đó, Facebook cũng áp dụng công nghệ mới XLM-R để có thể hiểu văn bản bằng nhiều ngôn ngữ. Mô hình này được xây dựng trên một ngôn ngữ và sau đó được sử dụng với các ngôn ngữ khác mà không cần thêm dữ liệu đào tạo hoặc ví dụ nội dung.

* Mời quý độc giả theo dõi các chương trình đã phát sóng của Đài Truyền hình Việt Nam trên TV OnlineVTVGo!

TIN MỚI

    X

    ĐANG PHÁT

    Bản tin thời tiết chào buổi sáng 3 phút trước