Facebook đối mặt rắc rối pháp lý mới tại nước Anh

PV-Thứ sáu, ngày 30/10/2020 17:41 GMT+7

"Facebook You Owe Us" cáo buộc Facebook sử dụng bất hợp pháp dữ liệu của 1 triệu người dùng. (Ảnh minh họa: Bloomberg)

VTV.vn - Ngày 29/10, nhóm vận động "Facebook You Owe Us" cho biết họ đang có những hành động pháp lý chống lại Facebook ở Anh.

"Facebook You Owe Us" cho rằng mạng xã hội này sử dụng bất hợp pháp dữ liệu của 1 triệu người dùng.

"Facebook You Owe Us" cho biết vụ việc liên quan tới dữ liệu người dùng mà Facebook cho phép công ty tư vấn chính trị Cambridge Analytica khai thác.

Các nhà chỉ trích cáo buộc thông tin này đã được sử dụng để làm "lung lay" cử tri trong cuộc trưng cầu dân ý năm 2016 về tư cách thành viên của nước Anh trong Liên minh châu Âu (EU).

Một nhà vận động nhân quyền đứng đầu nhóm nêu trên, ông Alvin Carpio, cho biết người dùng sử dụng Facebook hy vọng rằng dữ liệu cá nhân của mình đang được sử dụng một cách có trách nhiệm, minh bạch và hợp pháp. Nhóm vận động của ông thực sự mong đợi rằng Facebook không để ngỏ cánh cửa cho các bên thứ ba lạm dụng dữ liệu của người dùng.

Nhà vận động trên nhấn mạnh, với việc không bảo vệ thông tin cá nhân của khách hàng trước những sự lạm dụng, Facebook đã vi phạm pháp luật và nhóm sẽ đấu tranh để buộc Facebook phải chịu trách nhiệm.

Tuy nhiên, phía Facebook nói với báo giới rằng họ chưa nhận được bất kỳ tài liệu nào liên quan đến khiếu nại pháp lý nêu trên.

Hành động pháp lý của nhóm tập trung vào dữ liệu thu thập được từ những người từng dùng ứng dụng "thisisyourdigitallife" và được Facebook lưu trữ. Theo các điều tra trước đó, ứng dụng đã khai thác dữ liệu của 87 triệu người trên toàn cầu và sử dụng chúng cho quảng cáo chính trị.

Năm 2019, Văn phòng Ủy viên Thông tin (ICO) của Anh đã phạt "gã khổng lồ" mạng truyền thông xã hội này 500.000 Bảng Anh (645.000 USD) vì vai trò của họ trong vụ bê bối.

Cuộc điều tra của ICO phát hiện rằng từ năm 2007 - 2014, Facebook đã xử lý thông tin cá nhân của người dùng một cách không công bằng thông qua việc cho phép các nhà phát triển ứng dụng truy cập vào thông tin của khách hàng mà không có sự đồng ý đầy đủ và rõ ràng của họ. Đồng thời, Facebook cho phép bên thứ ba truy cập những thông tin đó ngay cả khi người dùng chưa tải xuống ứng dụng mà chỉ đơn giản là kết bạn với những người đã dùng.

Tuy nhiên vào đầu tháng này, ICO lại báo cáo rằng họ không tìm thấy bằng chứng cho thấy Cambridge Analytica đã sử dụng sai dữ liệu để ảnh hưởng đến cuộc trưng cầu dân ý Brexit, khác với trường hợp của những người dùng tại Mỹ.

270 tỷ USD bị 'thổi bay' sau phiên điều trần của Facebook, Twitter và Alphabet 270 tỷ USD bị "thổi bay" sau phiên điều trần của Facebook, Twitter và Alphabet

VTV.vn - Đêm qua (28/10) tại Mỹ, CEO 3 tập đoàn Facebook, Twitter và Alphabet, công ty mẹ của Google đã điều trần trước Ủy ban Thương mại Thượng viện Mỹ.

* Mời quý độc giả theo dõi các chương trình đã phát sóng của Đài Truyền hình Việt Nam trên TV OnlineVTVGo!

TIN MỚI

    X

    ĐANG PHÁT

    Bản tin thời tiết chào buổi sáng 3 phút trước