Facebook nói đã "vô tình" thu thập danh bạ của 1,5 triệu người dùng

Thùy An-Thứ năm, ngày 18/04/2019 16:43 GMT+7

VTV.vn - 1,5 triệu người dùng hoàn không biết gì về việc bị Facebook thu thập danh bạ.

Trang Business Insider vừa công bố một báo cáo gây sốc khi cho biết Facebook đã thu thập danh sách liên lạc của 1,5 triệu người dùng mới khi họ bắt đầu tham gia mạng xã hội này kể từ tháng 5/2016.

Phản hồi thông tin này, Facebook giải thích những dữ liệu này đã "vô tình bị tải lên" và công ty đang xóa chúng.

Vấn đề được phát hiện sau khi một nhà nghiên cứu bảo mật thấy rằng khi đăng ký thành viên mới, sau quá trình nhập email và xác minh danh tính, Facebook còn yêu cầu mật khẩu email đó.

Facebook nói đã vô tình thu thập danh bạ của 1,5 triệu người dùng - Ảnh 1.

Yêu cầu nhập mật khẩu email từ Facebook

Sau đó, Business Insider phát hiện thêm rằng khi người dùng nhập mật khẩu email, một thông báo hiện ra cho biết đang nhập danh bạ của người dùng mà không xin phép hay được sự cho phép.

Facebook nói đã vô tình thu thập danh bạ của 1,5 triệu người dùng - Ảnh 2.

Sau khi nhập mật khẩu email, một thông báo sẽ hiện ra cho biết đang nhập danh bạ của người dùng

Facebook đã cho biết với Business Insider rằng có 1,5 triệu người dùng đã được mạng xã hội này thu thập danh sách liên lạc và đưa vào hệ thống của Facebook.

"Tháng trước, chúng tôi đã ngừng cung cấp tính năng xác nhận bằng mật khẩu email khi người dùng lần đầu tiên đăng ký. Trong quá trình xem xét các bước đăng ký tài khoản, chúng tôi thấy rằng trong một số trường hợp, danh bạ email vô tình được tải lên Facebook.

Chúng tôi ước tính đã có 1,5 triệu người dùng bị thu thập danh sách liên lạc. Những dữ liệu này không được chia sẻ cho bất cứ ai và công ty đang xóa chúng. Sự cố cơ bản đã được khắc phục. Chúng tôi sẽ thông báo cho những người dùng mà Facebook thu nhập danh sách liên hệ. Mọi người có thể xem lại phần quản lý danh bạ của mình tại mục Cài đặt", Facebook cho biết.

Đây là một trong hàng loạt vấn đề liên quan đến việc quản lý dữ liệu người dùng của Facebook. Gần đây nhất, Facebook đã thừa nhận việc lưu giữ hàng trăm triệu mật khẩu tài khoản người dùng dưới dạng cơ bản không mã hóa. Tại đây hàng nghìn nhân viên của Facebook có thể truy cập.

* Mời quý độc giả theo dõi các chương trình đã phát sóng của Đài Truyền hình Việt Nam trên TV Online!

TIN MỚI

    X

    ĐANG PHÁT

    Bản tin thời tiết chào buổi sáng 3 phút trước