Facebook trên Windows Phone 8.1 dừng hoạt động vô thời hạn

Thùy An-Thứ ba, ngày 19/06/2018 18:09 GMT+7

VTV.vn - Nếu bạn vẫn đang sử dụng Windows Phone 8.1, ứng dụng Facebook chính thức sẽ không hoạt động trên thiết bị của bạn nữa.

Trong khi hệ điều hành của Microsoft Windows Phone đã chính thức bị khai tử, thì nhiều nhà phát triển vẫn ở lại, giữ cho các ứng dung tiếp tục thông qua việc hỗ trợ các phiên bản mới nhất.

Facebook là một trong số các nhà phát triển đó. Mạng xã hội lớn nhất hành tinh vẫn duy trì ứng dụng trên Windows 10. Tuy nhiên, gần đây, Facebook đã quyết định từ bỏ Windows Phone 8.1 hoàn toàn.

Facebook trên Windows Phone 8.1 dừng hoạt động vô thời hạn - Ảnh 1.

Facebook trên Windows Phone 8.1 dừng hoạt động vô thời hạn (Ảnh minh họa)

Nói cách khác, nếu bạn vẫn đang sử dụng thiết bị dùng Windows Phone 8.1, ứng dụng Facebook trên thiết bị của bạn không hoạt động. Nội dung của app sẽ không còn tải được nữa dù các thông báo vẫn hiển thị.

Với Windows 10, Facebook vẫn hoạt động bình thường.

Vậy người dùng Windows Phone 8.1 sẽ lướt Facebook bằng cách nào? Cách duy nhất là dùng mở Facebook trên trình duyệt web dù một số trường hợp người dùng có thể bị lỗi theo như báo cáo của tờ Softpedia.

Nếu dùng Internet Explorer, nội dung không được hiển thị một cách chính xác trong khi lại không có Microsoft Edge do chỉ độc quyền cho Windows 10 Mobile, người dùng chỉ còn lựa chọn duy nhất là chuyển sang trình duyệt của bên thứ 3. Tất nhiên, lựa chọn này là rất hạn chế. Ví dụ như UC Browser, một trong số ít các trình duyệt vẫn chạy trên Windows Phone 8.1, tải được Facebook.

Windows Phone "chết yểu": Vì đâu nên nỗi?

Mặc dù được đánh giá cao nhưng Window Phone tỏ ra lép vế hoàn toàn trong cuộc chạy đua với hai hệ điều hành vốn đang chiếm phần lớn người dùng là Android và iOS. Kết quả kinh doanh tồi tệ đến mức, giữa năm ngoái, Microsoft đã ngừng bán toàn bộ các mẫu điện thoại chạy hệ điều hành phiên bản cũ là Windows Phone, đồng thời xóa chúng khỏi website chính thức. Hãng này cũng cho biết sẽ dừng hỗ trợ Windows 10 Mobile vào giữa năm 2019.

Lên tiếng về thất bại này, ông Terry Myerson, người vừa rời khỏi Microsoft cho rằng, lý do bởi Windows đã sử dụng "lõi Windows CE không hoàn chỉnh". Nhận định này dấy lên cuộc tranh cãi khá gay gắt vì nhiều chuyên gia cho rằng, Windows Phone 8 trở về sau đã dùng lõi Windows NT thay vì CE.

Tháng 4 vừa qua, Brandon Watson, cựu giám đốc cao cấp của Windows Phone trong vòng 2 năm, trước khi ra đi vào tháng 2/2012 chính thức lên tiếng. Trên trang Twitter cá nhân, Brandon Watson cho rằng, thất bại của Window Phone là do sự thiếu hỗ trợ của cung cấp dịch vụ.

Facebook trên Windows Phone 8.1 dừng hoạt động vô thời hạn - Ảnh 2.

Có nhiều lý do giải thích cho sự thất bại của Windows Phone

"Windows Phone không thể bắt kịp và đuối sức trong cuộc đua với Google và Apple vì thiếu sự hỗ trợ của các nhà cung cấp dịch vụ, các nhà mạng", Brandon Watson viết.

Brandon Watson cho biết thêm, Microsoft buộc phải dừng lại vì không thể "đốt" thêm tiền trong khi sự hỗ trợ là rất ít.

Trong một thập kỷ qua, Microsoft đã rất cố gắng phát triển Windows Mobile trên số lượng khổng lồ của những người sử dụng hệ điều hành Windows. Tuy nhiên, thời gian dài qua, người dùng Windows Mobile vẫn than phiền họ không có đủ về số lượng cũng như chất lượng các ứng dụng trên nền tảng hệ điều hành này.

Không khó hiểu cho điều này khi tại sao các nhà phát triển lại phải đi tạo ra các ứng dụng cho một số ít người, giữa lúc iOS và Android đang trở nên "màu mỡ" hơn bao giờ hết.

Mời quý độc giả theo dõi các chương trình đã phát sóng của Đài Truyền hình Việt Nam tại TV Online!

TIN MỚI

    X

    ĐANG PHÁT

    Bản tin thời tiết chào buổi sáng 3 phút trước