Facebook tuyên chiến với deepfake

Thùy An-Thứ năm, ngày 09/01/2020 14:43 GMT+7

VTV.vn - Facebook tuyên bố sẽ loại bỏ các video được sửa chữa bởi trí tuệ nhân tạo hay còn gọi là deepfakes, ra khỏi nền tảng của mình.

Trên blog, Facebook cho hay những video bóp méo thực tế như deepfake là một "thách thức đáng kể" với công nghệ thế giới. Mặc dù còn tương đối hiếm trên Internet nhưng deepfake có dấu hiệu ngày càng trở nên phổ biến.

Nói một cách dễ hiểu, deepfake cho phép gán khuôn mặt của một người này sang cho một người khác trong video với độ chính xác cao. Deepfake được xây dựng dựa trên nền tảng Machine learning mã nguồn mở của Google. Nó quét video và ảnh chân dung của một người, hợp nhất nó với video riêng biệt nhờ công nghệ trí tuệ nhân tạo AI và thay thế chi tiết trên gương mặt như mắt, miệng…

Facebook tuyên chiến với deepfake - Ảnh 1.

Facebook tuyên bố sẽ loại bỏ các video được sửa chữa bởi deepfake ra khỏi nền tảng của mình

Bà Monika Bickert, Phó Chủ tịch quản lý chính sách toàn cầu tại Facebook viết trên blog: "Có những người tham gia vào quá trình truyền thông để đánh lừa người xem".

Đại diện Facebook cho hay, nền tảng này sẽ xóa các video nếu phát hiện ra chúng được chỉnh sửa một cách không rõ ràng hoặc khiến người xem lầm tưởng người trong video nói những từ mà không thực sự nói ra.

Sẽ có các nhân viên Facebook và những người kiểm tra độc lập được sử dụng để đánh giá tính xác thực của các video. Chính sách mới sẽ không áp dụng cho các video nhại hoặc châm biếm.

Lĩnh vực khó khăn

Tháng 9 năm ngoái, Facebook chi ra 10 triệu USD để phát triển công nghệ nhận diện deepfake.

Trước đó, chính CEO của Facebook, Mark Zuckerberg là một nạn nhân của deepfake. Một video đã được phát tán trên Instagram trong đó ông của Facebook đã phát biểu những điều không ai dám nghĩ về việc kiểm soát dữ liệu.

"Hãy thử tưởng tượng điều này trong một giây: Một người có thể có toàn quyền kiểm soát hàng tỷ dữ liệu bị đánh cắp của tất cả mọi người. Tất cả bí mật, cuộc sống của họ, tương lai của họ. Tôi nợ điều đó nhờ Spectre. Spectre cho tôi thấy rằng bất cứ ai kiểm soát dữ liệu, có thể kiểm soát tương lai".

Facebook tuyên chiến với deepfake - Ảnh 2.

Mark Zuckerberg cũng từng là nạn nhận của Deepfake

Rất nhanh sau đó, người ta phát hiện ra rằng đây chỉ Mark Zuckerberg giả mạo được tạo ra bởi công nghệ Deepfake và video chỉ là sản phẩm quảng cáo của một triển lãm có tên "Spectre", nằm trong lễ hội liên hoan phim tài liệu Sheffield Doc Fest ở Anh.

Facebook cho biết, công ty có kế hoạch hợp tác với các học viện, chính phủ và các doanh nghiệp để vạch trần những người đứng sau các deepfake.

Gã khổng lồ công nghệ ở California cũng cho biết thêm, sẽ tiếp tục xóa tất cả các video có chứa ảnh khoả thân, đồ họa bạo lực, đàn áp cử tri và ngôn từ kích động thù địch.

Ông William Tunstall-Pedoe, người đã bán công ty AI của mình cho Amazon, nói với BBC News rằng Facebook xứng đáng được ghi nhận vì nỗ lực tuyên chiến với deepfake  bởi đây là một "vấn đề thực sự khó khăn".

* Mời quý độc giả theo dõi các chương trình đã phát sóng của Đài Truyền hình Việt Nam trên TV Online!

TIN MỚI

    X

    ĐANG PHÁT

    Bản tin thời tiết chào buổi sáng 3 phút trước