Foliscope - Ứng dụng nhận dạng cây trồng bằng hình ảnh

Ban Thời sự-Thứ ba, ngày 25/10/2016 14:51 GMT+7

VTV.vn - Các nhà khoa học tại Costa Rica đang phát triển ứng dụng trên điện thoại, cho phép người sử dụng có thể nhận dạng cây trồng chỉ bằng cách chụp lại ảnh của lá cây đó.

Ứng dụng có tên Foliscope được các nhà khoa học thuộc Viện Công nghệ Costa Rica nghiên cứu và phát triển, với sự hỗ trợ từ các nhà phân loại thuộc Viện Quốc gia Đa dạng sinh học và Bảo tàng Quốc gia Costa Rica.

Ứng dụng mà các nhà khoa học đang phát triển được sử dụng bằng các thuật toán và phân tích các điểm ảnh siêu nhỏ để nhận dạng kết cấu cũng như thông tin địa không gian thu được từ các bức ảnh để tự động xác định các loài cây có ở Costa Rica. Ứng dụng sẽ cho phép người sử dụng chụp một bức ảnh từ điện thoại di động của mình và có được luôn thông tin về loài cây mà họ muốn biết.

Ông Erck Mata, Giáo sư, nhà nghiên cứu thuộc Viện Công nghệ Costa Rica, cho biết: "Chúng tôi hiện đang trong giai đoạn đầu. Chỉ riêng ở Costa Rica thôi đã có hơn 11.000 loài thực vật. Trên toàn bộ hành tinh, có hơn 400.000 loài thực vật. Vì vậy, nó không phải là dễ dàng để làm điều này. Tuy nhiên, với việc vận dụng công nghệ trí tuệ nhân tạo của thế kỷ 21, ngày nay nó có thể phát hiện thông qua các hình ảnh cũng như rất nhiều các đặc điểm hình thái mà các chuyên gia đã sử dụng để xác định các loài thực vật".

Mục đích xa hơn mà các nhà nghiên cứu hướng tới chính là sử dụng kỹ thuật này để xác định các loài hoa, các loại hạt giống và nhiều thứ khác nữa. Và điều quan trọng hơn cả, qua ứng dụng này, công chúng có thể tiếp cận một cách dễ dàng với các kiến thức về cây trồng mà trước đây chỉ có các cộng đồng khoa học mới được tiếp cận.

Mời quý độc giả theo dõi các chương trình đã phát sóng của Đài Truyền hình Việt Nam tại TV Online!

Cùng chuyên mục

TIN MỚI

    X

    ĐANG PHÁT

    Bản tin thời tiết chào buổi sáng 3 phút trước