Gia tăng tình trạng tống tiền qua smartphone

Viết Quân (Ban Thời sự)-Thứ tư, ngày 29/07/2015 19:27 GMT+7

Hình minh họa

VTV.vn - Mã hóa dữ liệu để đòi tiền chuộc không phải là hiện tượng mới nhưng nó ngày càng trở nên phổ biến với sự gia tăng số lượng điện thoại thông minh.

Không thể phủ nhận sự hữu dụng của điện thoại thông minh trong thời đại này khi nó đem lại cho chúng ta rất nhiều ích lợi trong cuộc sống cũng như công việc. Tuy nhiên cũng có nhiều hiểm họa từ việc sử dụng các thiết bị di động vì nó có thể ảnh hưởng đến cuộc sống riêng tư. Một trong số đó là tình trạng dữ liệu cá nhân có thể bị ăn cắp và đòi tiền chuộc. Đây là một hiện tượng nhức nhối và đáng lo ngại vì rất hiếm khi những tên tội phạm công nghệ cao này bị bắt và nếu điều này xảy ra thì cũng đã quá muộn để cứu lấy những dữ liệu trong ổ cứng người sử dụng.

Theo công ty bảo mật Lookout của Mỹ, qua việc theo dõi dữ liệu ẩn danh của hơn 60 triệu người sử dụng, người ta đã phát hiện phương thức mã hóa dữ liệu để đòi tiền chuộc là 1 trong nguyên nhân chính khiến cho tỷ lệ nhiễm mã độc trên điện thoại di động tại Mỹ tăng lên tới 75% trong giai đoạn 2013 - 2014.

Các loại mã độc này thường đánh lừa người dùng bằng cách xuất hiện như là một ứng dụng hết sức bình thường.

Bà Meghan Kelly, chuyên viên Công ty bảo mật Lookout, nói: “Nguy cơ này còn cao hơn khi người dùng truy cập trang web độc hại nhưng không nhận ra là chúng chúng độc hại và những trang web này sẽ bí mật tải ứng dụng vào điện thoại của họ”.

Trong trường hợp người dùng vô tình cung cấp quyền đặc biệt cho ứng dụng độc hại nói trên, chúng sẽ khóa điện thoại và người ta sẽ nhận được một thông báo giả từ FBI. Để mở khóa các dữ liệu bị mã hóa, người dùng phải trả một khoản tiền cho chủ nhân của những loại mã độc này.

Tuy nhiên, đó chưa phải là điều tệ nhất. Ông Marcin Kleczynski, Giám đốc điều hành Malware Bytes, cho biết: “Thật không may là có đến một nửa trường hợp người dùng không nhận lại được dữ liệu của mình. Do đó, cách tốt nhất là không nên trả tiền chuộc và thường xuyên lưu lại bản sao dữ liệu của mình”.

Các chuyên gia cũng khuyến cáo, người dùng cần có những biện pháp đề phòng như cài phần mềm diệt mã độc hay cảnh giác trước những trang web hoặc thư điện tử có nội dung đáng nghi.

Mời quý độc giả theo dõi Truyền hình trực tuyến các kênh của Đài Truyền hình Việt Nam.

TIN MỚI

    X

    ĐANG PHÁT

    Bản tin thời tiết chào buổi sáng 3 phút trước