Cảnh báo mã độc tống tiền CTB Locker

Nguyễn Ánh (Thời sự - thoisu@vtv.vn)-Thứ bảy, ngày 24/01/2015 14:54 GMT+7

Hộp thoại do CTB-Locker tạo ra, yêu cầu người dùng trả tiền để giải mã các file đã bị mã hóa

Công ty an ninh mạng Bkav cho biết, hệ thống giám sát của họ đã phát hiện biến thể mới của dòng mã độc chuyên mã hoá tài liệu tống tiền có tên gọi CTB Locker.

Cho đến sáng nay (24/1), hệ thống phát hiện đã có hơn 1.400 máy tính bị lây nhiễm.

Nhiều người dùng trong nước những ngày này nhận được e-mail spam có đính kèm file .zip. Khi mở file này, máy tính của họ sẽ bị kiểm soát, các tệp dữ liệu dạng Word, Excel... sẽ bị mã hóa và không thể mở ra được trừ khi có khoá giải mã. Không giống những mã độc khác chỉ ăn cắp dữ liệu, mã độc CTB Locker mã hóa và có thể làm mất dữ liệu để tống tiền.

Nạn nhân sẽ nhận được thông báo phải nộp tiền chuộc trong vòng 4 ngày, nếu không file sẽ bị mã hóa vĩnh viễn. Kẻ tấn công yêu cầu thanh toán số tiền là 3 bitcoin, tương đương khoảng 630 USD.

Để tránh bị lây nhiễm, người sử dụng nên sử dụng các phần mềm diệt virus được cập nhật thường xuyên, cảnh giác với các file đính kèm trong e-mail và tốt nhất là không mở file khi nhận được từ người lạ và chỉ tải các file cài đặt từ website chính gốc. Bên cạnh đó, họ cũng không nên bấm vào những đường link nhận được qua chat hay e-mail và thường xuyên sao lưu file tài liệu của mình.

Mời quý độc giả theo dõi các chương trình đã phát sóng của Đài Truyền hình Việt Nam TV Online.

TIN MỚI

    X

    ĐANG PHÁT

    Bản tin thời tiết chào buổi sáng 3 phút trước