Giảm lây nhiễm HIV bằng… ứng dụng smartphone

Quỳnh Anh (Thời sự - thoisu@vtv.vn)-Thứ hai, ngày 17/11/2014 17:40 GMT+7

Hình minh họa

Ứng dụng này sẽ cung cấp những thông tin toàn diện về căn bệnh HIV/AIDS cho mọi người, giúp người dùng biết về các loại thuốc điều trị và có thể tự điều trị.

Các nhà hoạt động y tế tại Indonesia đã phát triển một ứng dụng di động độc đáo nhưng cũng vô cùng ý nghĩa. Ứng dụng này sẽ cung cấp những thông tin toàn diện về căn bệnh HIV/AIDS cho mọi người, giúp người dùng biết về các loại thuốc điều trị và có thể tự điều trị. Đây có thể coi là vũ khí mới nhất trong cuộc chiến chống lại căn bệnh HIV/AIDS ở quốc gia đông dân thứ tư thế giới này.

Chỉ với việc cài đặt ứng dụng trên di động, người dùng có thể truy cập thông tin chi tiết về căn bệnh HIV với khoảng 101 chủ đề như các xét nghiệm HIV, cách điều trị, các loại thuốc kháng virus. Ứng dụng cũng được trang bị 1 bản đồ trực tuyến cho thấy vị trí chính xác của các bệnh viện và phòng khám ở 33 tỉnh thành của Indonesia.

Nhóm phòng chống AIDS tại Indonesia cho biết, ứng dụng này phần nào sẽ giúp phá vỡ sự kỳ thị của xã hội về căn bệnh này.

Anh Aditya Wardhana, Giám đốc điều hành nhóm phòng chống AIDS tại Indonesia, cho biết: “Ứng dụng di động này giúp cho người dùng có thể truy cập thông tin bất cứ lúc nào và bất cứ nơi đâu. Chúng tôi muốn mọi người cảm thấy thoải mái hơn trong việc tìm hiểu về HIV/AIDS để họ biết tự bảo vệ mình trước căn bệnh này, đồng thời cũng cho phép những người đã mắc bệnh biết cách điều trị để cải thiện cuộc sống của họ”.

Trong vòng chưa đầy 1 năm ra mắt, ứng dụng này đã có 3000 lượt tải về và phiên bản web cũng thu hút được gần 200.000 lượt truy cập.

Anh Nurdiyanto, bệnh nhân, 27 tuổi, nói: “Tôi nghĩ rằng đây là một ứng dụng khá hữu ích. Tôi có thể sử dụng nó để tìm hiểu và cập nhật những thông tin mới nhất về các dịch vụ điều trị hay tác dụng của từng loại thuốc”.

Ứng dụng hiện đã có mặt trên nhiều hệ điều hành khác nhau của các loại điện thoại thông minh như iPhone, Blackberry và Android.

Indonesia đang phải đối mặt với một cuộc chiến khó khăn để chống lại căn bệnh thế kỷ HIV/AIDS. Chính phủ nước này ước tính có khoảng 150 nghìn người đang chung sống với căn bệnh này và con số này còn có khả năng tiếp tục tăng, khiến Indonesia có tỉ lệ nhiễm HIV ở mức khá cao so với các nước châu Á khác.

Mời quý độc giả theo dõi Truyền hình trực tuyến các kênh của Đài Truyền hình Việt Nam.

Cùng chuyên mục

TIN MỚI

    X

    ĐANG PHÁT

    Bản tin thời tiết chào buổi sáng 3 phút trước