Google bắt đầu thử nghiệm tính năng đăng nhập không cần mật khẩu

P.L (Dịch)-Thứ tư, ngày 23/12/2015 14:34 GMT+7

Google thử nghiệm tính năng đăng nhập không cần mật khẩu

VTV.vn - Mới đây, Google đã xác nhận việc thử nghiệm tính năng mới cho phép người dùng đăng nhập vào tài khoản mà không cần nhập mật khẩu.

Thay vì nhập mật khẩu, người dùng được mời thử nghiệm tính năng có thể đăng nhập vào tài khoản Google của mình thông qua mã xác thực được gửi về smartphone của họ. Ý tưởng này của Google giống với tính năng Account Key từng được Yahoo! cập nhật, cho phép người dùng đăng nhập bằng cách mở một ứng dụng để nhận mã xác thực được Yahoo! gửi tới smartphone.

Nguyên nhân mà Google muốn áp dụng tính năng đăng nhập mới này là bởi các mật khẩu hiện nay vẫn còn quá yếu, không đảm bảo độ an toàn cho tài khoản của người dùng. Nhiều người dùng thậm chí không muốn dùng các mật khẩu phức tạp do khó nhớ hoặc dùng cùng một mật khẩu trên nhiều dịch vụ khác nhau. Mặc dù các phương pháp xác thực hai yếu tố (two-factor authentication) như sử dụng USB cập nhật mã xác thực hay nhập mã xác thực được gửi tới smartphone có thể giúp tăng khả năng bảo mật tài khoản, tuy nhiên, nhiều người dùng cho rằng những phương pháp này quá rắc rối và phức tạp khi phải mất thêm một bước nữa để đăng nhập vào tài khoản.

Với cách đăng nhập không cần mật khẩu mới này, Google khẳng định tốc độ đăng nhập vào tài khoản sẽ nhanh hơn nhiều. Cụ thể, khi muốn đăng nhập vào tài khoản Google, người dùng chỉ cần nhập địa chỉ email. Sau đó, một thông báo sẽ xuất hiện trên smartphone yêu cầu xác nhận nếu người dùng đăng nhập từ một thiết bị khác. Để xác nhận việc đăng nhập, người dùng chỉ cần nhấn vào “Yes” và tài khoản Google của người dùng sẽ lập tức được truy cập.

Phương pháp đăng nhập mới này đặc biệt hữu ích với những người dùng luôn mang theo smartphone khi sử dụng các dịch vụ của Google trên những thiết bị khác như máy tính hay laptop và những người dùng thường xuyên sử dụng những mật khẩu dài và phức tạp. Phương pháp này cũng có thể giúp bảo vệ người dùng trước những cuộc “tấn công giả mạo” (phising), hình thức giả danh một người khác để lấy các thông tin mật của người dùng như tên, mật khẩu, số tài khoản, số thẻ tín dụng…

Những người dùng nhận được lời mời thử nghiệm tính năng mới của Google sẽ được tham gia vào nhóm mang tên “Thử nghiệm đăng nhập vào Google” (Sign-In Experiments at Google) tại đây. Mặc dù đường dẫn của nhóm được công khai, tuy nhiên, chỉ những người dùng được Google mời mới có thể thấy các nội dung được thảo luận bên trong nhóm.

Dưới đây là hình ảnh các bước đăng nhập tài khoản Google mà không cần nhập mật khẩu:


Thiết lập thiết bị nhận mã xác thực

Thiết lập thiết bị nhận mã xác thực


Hướng dẫn đăng nhập tài khoản Google thông qua smartphone

Hướng dẫn đăng nhập tài khoản Google thông qua smartphone


Nhập địa chỉ email để đăng nhập vào tài khoản Google

Nhập địa chỉ email để đăng nhập vào tài khoản Google


Chọn Yes để đăng nhập

Chọn Yes để đăng nhập

Mời quý độc giả theo dõi Truyền hình trực tuyến các kênh của Đài Truyền hình Việt Nam.

TIN MỚI

    X

    ĐANG PHÁT

    Bản tin thời tiết chào buổi sáng 3 phút trước