Google bị tố cáo "chơi xấu" Micosoft và Mozilla

Thùy An-Thứ năm, ngày 26/07/2018 15:37 GMT+7

VTV.vn - Một cáo buộc rằng Google đã cố tình khiến YouTube trở nên chậm chạp hơn trên trình duyệt Microsoft Edge, Mozilla Firefox mới được đưa ra.

Thiết kế Polymer mới của YouTube đã mang lại những cải thiện cho nền tảng chia sẻ video lớn nhất thế giới YouTube. Tuy nhiên thiết kế này đã trở thành tâm điểm trong một cáo buộc hướng về Google.

Theo Softpedia, Chris Peterson - Giám đốc kỹ thuật Mozilla mới đây đã đăng tải trên Twitter chính thức của mình rằng thiết kế Polymer chủ yếu dựa vào API Shadow DOM v0 chỉ khả dụng trên trình duyệt Chrome. Điều này làm cho YouTube chậm hơn đến 5 lần khi hoạt động trên các trình duyệt Microsoft Edge và Mozilla Firefox.

Google bị tố cáo chơi xấu Micosoft và Mozilla - Ảnh 1.

Chris Peterson - Giám đốc kỹ thuật Mozilla cáo buộc Google đã cố tình khiến YouTube trở nên chậm chạp hơn trên trình duyệt Microsoft Edge, Mozilla Firefox

"Trên laptop, tôi phải mất 5 giây để tải toàn bộ trang, trong khi với Chrome là 1 giây. Sự khác nhau giữa hiệu suất khi chuyển trang là có thể nhận ra được", ông Chris Peterson nhấn mạnh về sự chậm chạp của YouTube trên trình duyệt Firefox.

Internet Explorer 11 được dùng giao diện YouTube cũ

Cũng theo ông Chris Peterson, với Internet Explorer 11, trang YouTube sẽ mặc định tải giao diện cũ.

"Đáng nhẽ Google cần phải làm như vậy với Microsoft Edge và Mozilla Firefox", ông Chris Peterson khẳng định.

Theo ông Chris Peterson, hiện không có cách nào để khắc phục tình trạng này trên Microsoft Edge và Mozilla Firefox trừ khi người dùng sử dụng các add-on bên thứ ba có thể khôi phục lại phiên bản YouTube cũ.

Google bị tố cáo chơi xấu Micosoft và Mozilla - Ảnh 2.

Trên nền tảng desktop, Google Chrome đang không có đối thủ trong mảng trình duyệt web

Số liệu của công ty StatCounter vào tháng 6/2018 cho thấy, trên nền tảng desktop, Google Chrome đang không có đối thủ khi đạt thị phần 66,87%, Mozilla Firefox đứng thứ hai với 11,44%. Microsoft Edge của Microsoft đứng thứ 5 với chỉ 4,16%.

Mới đây trong bản cập nhật mới nhất Chrome 68, Google cho biết trình duyệt này sẽ đánh dấu những website không được mã hóa với giao thức HTTPS là "Không an toàn" (Not Secure).

Đến bản cập nhập Chrome 69, theo Google, các trang được mã hóa với giao thức HTTPS sẽ không còn được đánh dấu an toàn nữa bởi nó sẽ là tiêu chuẩn mặc định mà các website cần có.

Mời quý độc giả theo dõi các chương trình đã phát sóng của Đài Truyền hình Việt Nam trên TV Online!

Cùng chuyên mục

TIN MỚI

    X

    ĐANG PHÁT

    Bản tin thời tiết chào buổi sáng 3 phút trước