Google đồng ý nộp 130 triệu Bảng tiền thuế cho Chính phủ Anh

Phương Thảo (Ban Thời sự)-Chủ nhật, ngày 24/01/2016 17:16 GMT+7

VTV.vn - 130 triệu Bảng Anh là khoản tiền mà Google đã đồng ý trả cho Chính phủ Anh. Đây là số tiền thuế đã bị thất thoát của Google từ năm 2005-2015.

“Người khổng lồ” công nghệ Mỹ Google vừa đồng ý sẽ nộp cho Chính phủ Anh 130 triệu Bảng (tương đương 185 triệu USD) tiền thuế truy thu trong một thập niên qua, đồng thời sẽ đóng nhiều thuế hơn cho Anh trong tương lai.

Đây là kết quả của một thỏa thuận đạt được giữa Chính phủ Anh và đại diện Google, sau những tranh cãi xung quanh việc hãng công nghệ này đã chuyển hàng tỷ USD lợi nhuận từ Anh sang các nước khác để được hưởng mức thuế thu nhập doanh nghiệp thấp hơn.

Cam kết của Google được kỳ vọng sẽ tạo ra những bước tiến trong cuộc chiến chống trốn thuế ở Anh cũng như nhiều quốc gia khác.

Những năm gần đây, “Người khổng lồ” công nghệ đến từ Mỹ này đã phải đối diện với nhiều lời chỉ trích vì đã lách luật để chuyển phần lớn lợi nhuận từ các chi nhánh của hãng ở Anh và châu Âu qua Ireland tới Bermuda - nơi hãng không phải trả thuế thu nhập doanh nghiệp.

Năm 2013, Google đã phải đối mặt với cuộc điều tra của Nghị viện Anh sau khi hãng tin Reuters công bố báo cáo cho thấy thực tế Google đã thuê hàng trăm nhân viên bán hàng tại Anh mặc dù hãng vẫn khẳng định không tiến hành hoạt động kinh doanh ở nước này.

Do đó, Bộ trưởng Tài chính Anh George Osborne, cho rằng thỏa thuận vừa đạt được là thành công của Chính phủ Anh và là bước tiến lớn trong việc xoa dịu sự bất bình của người dân về việc các công ty lớn dùng nhiều "chiêu" để né tránh việc nộp thuế.

Ông George Osborne, Bộ trưởng Tài chính Anh nouis: “Giờ đã có những công ty như Google trả thuế và tôi muốn truyền đi thông điệp rằng, mức thuế ở Anh là thấp và họ phải trả tiền thuế cho Chính phủ Anh. Tôi hy vọng sẽ có thêm nhiều công ty tiếp bước Google”.

Anh hiện là thị trường lớn nhất của Google bên ngoài nước Mỹ, với 2.400 nhân viên. Từ năm 2005 đến 2013, doanh thu của “người khổng lồ” công nghệ Mỹ tại xứ sở sương mù đạt 17 tỷ Bảng song doanh nghiệp này chỉ nộp khoảng 52 triệu Bảng tiền thuế, tức là chỉ khoảng 0,3% lợi nhuận của Google.

Mời quý độc giả theo dõi Truyền hình trực tuyến các kênh của Đài Truyền hình Việt Nam!

 

TIN MỚI

    X

    ĐANG PHÁT

    Bản tin thời tiết chào buổi sáng 3 phút trước