Google kỷ niệm 201 năm ngày sinh của ‘cha đẻ’ kèn Saxophone

Phi Long (Dịch)-Thứ sáu, ngày 06/11/2015 15:25 GMT+7

Google thay áo nhân kỷ niệm ngày sinh "cha đẻ" của kèn Saxophone

VTV.vn - Hôm nay (6/11), Google đã thay hình ảnh doodle để kỷ niệm ngày sinh của Adolphe Sax, người tạo ra kèn Saxophone.

Adolphe Sax được đánh giá là một nhạc công thiên tài khi nhận ra được tiềm năng của các nhạc cụ hơi làm từ đồng thau. Ông đã mày mò và cố gắng chế tạo ra một loại nhạc cụ có âm sắc ngọt ngào mang tên Saxophone.


Adolphe Sax - Người chế tạo ra kèn Saxophone

Adolphe Sax - Người chế tạo ra kèn Saxophone

Adolphe Sax sinh ngày 6/11/1814, là con trai của một người chuyên chế tạo nhạc cụ. Sở hữu niềm đam mê sáng tạo và hiểu biết sâu rộng về đồng thau và các nhạc cụ hơi, ông thường tự mày mò và chế tạo ra những nhạc cụ của riêng mình. Bằng cách gắn phần thân nhạc cụ bằng đồng với cơ cấu tạo âm bằng hơi, Adolphe Sax đã tạo ra một loại nhạc cụ kết hợp, tạo nên một cuộc cách mạng về âm nhạc.

Chiếc Saxophone do ông chế tạo có âm sắc đặc trưng riêng, mang sự kết hợp hài hòa giữa chất liệu đồng thau và nhạc cụ hơi. Những chiếc Saxophone này đã tạo nên thương hiệu cho những nhạc công nổi tiếng như John Coltrane, Lisa Simpson và Kenny G.


Các loại kèn Saxophone trong bức tranh bao gồm: Saxtuba, Alto Sax, 7-Bell Trombone, Soprano Sax và “Googlehorn” theo thứ tự từ trái qua phải

Các loại kèn Saxophone trong bức tranh bao gồm: Saxtuba, Alto Sax, 7-Bell Trombone, Soprano Sax và “Googlehorn” theo thứ tự từ trái qua phải

Để kỷ niệm ngày sinh của người đã có công đặc biệt trong việc tạo nên cuộc cách mạng về âm nhạc, Google đã sử dụng tới 5 hình ảnh doodle thay vì 1 hình ảnh như thường lệ với các loại kèn Saxophone đặc trưng như: Saxtuba, Alto Sax, 7-Bell Trombone, Soprano Sax và “Googlehorn”. Đặc biệt trong số đó là bức doodle mang tên “The Googlehorn”, lấy cảm hứng từ hệ thống ống hơi phức tạp trong chiếc kèn Saxophone. Đây là tác phẩm của nhà thiết kế doodle Lydia Nichols, với ý nghĩa tạo nên một nhạc cụ độc nhất mang sự kết hợp hài hòa giữa Adolphe Sax và Google.

Dưới đây là những bức hình doodle được Google sử dụng nhân dịp kỷ niệm ngày sinh của Adolphe Sax:

Mời quý độc giả theo dõi Truyền hình trực tuyến các kênh của Đài Truyền hình Việt Nam.

Cùng chuyên mục

TIN MỚI

    X

    ĐANG PHÁT

    Bản tin thời tiết chào buổi sáng 3 phút trước