Google, Walmart, Amazon chạy đua giao hàng bằng máy bay không người lái

Trần Hà - Lê Tuyển (Phóng viên thường trú Đài THVN tại Mỹ)-Thứ tư, ngày 28/10/2015 13:56 GMT+7

VTV.vn - Hầu hết chúng ta chỉ tưởng tượng máy bay không người lái là món đồ chơi cao cấp của trẻ em. Hiện thiết bị này được các hãng bán lẻ của Mỹ dùng để giao hàng.

Thực tế ở Mỹ, máy bay điều khiển từ xa không chỉ là món đồ chơi đơn thuần có giá 50 USD ở trong siêu thị. Ngoài một số chức năng, máy bay không người lái đang được dùng đến và được cấp phép hoạt động ở Mỹ như là quay phim, chụp ảnh hay phục vụ một vài công tác điều tra đặc biệt. Người ta còn kỳ vọng là máy bay điều khiến từ xa sẽ còn giúp cho nông dân tiết kiệm được khá nhiều chi phí và sức lực khi họ dùng nó để do thám địa bàn trồng trọt hay phân loại, tìm kiếm các loại cây trồng khác nhau hoặc nó có thể hỗ trợ một cách tích cực công tác cứu hộ ở các vùng xảy ra thiên tai.

Theo thông tin trên tờ báo New York Times, các nhà đầu tư ở Mỹ đang đổ hàng trăm tỷ USD vào việc khai thác công dụng của những chiếc máy bay tí hon với hi vọng biến nó trở thành một ngành công nghiệp mới của Mỹ.

Cách đây ít lâu, hãng bán hàng trực tuyến Amazon tuyên bố đang thử nghiệm và sẽ dùng máy bay không người lái để giao hàng. Walmart cũng vừa cho biết sẽ sớm tham chiến. Các chuyên gia phân tích thị trường cho rằng, nếu như Walmart không nhanh chân, họ sẽ bị thua cuộc ngay lập tức.

Số liệu thống kê cho biết, khoảng 80% người Mỹ mua hàng qua mạng. Đơn hàng sẽ đến trong vòng từ 10 - 12 ngày. Tuy nhiên, người nào mua hàng cũng mong nhận được hàng sớm. Nắm được tâm lý ấy cho nên hiện các hãng bán lẻ thi nhau chạy xem ai mang hàng đến cho khách. Đầu tiên là Google, chỉ trong vòng một ngày đã mang hàng đến cho khách. Walmart còn chiều khách hơn là mang hàng đến tận cửa nhà. Amazon đang chạy nhanh nhất trong cuộc đua này khi chỉ với 2 giờ đồng hồ, khách đã có hàng.

Mời quý độc giả theo dõi Truyền hình trực tuyến các kênh của Đài Truyền hình Việt Nam!

Cùng chuyên mục

TIN MỚI

    X

    ĐANG PHÁT

    Bản tin thời tiết chào buổi sáng 3 phút trước